Châu Âu gởi trả về nước những người không thuộc diện tị nạn
Ngày 08/10/2015, tại Luxembourg, 28 bộ trưởng Nội vụ họp lại ở Luxembourg để bàn về những biện pháp đẩy nhanh việc gởi trả về quốc gia nguyên quán những di dân kinh tế, tức là những người không hội đủ tiêu chuẩn để hưởng quy chế tị nạn.

Từ Luxembourg, thông tín viên RFI Quentin Dickinson gởi về bài tường trình:

“ Hai mươi tám bộ trưởng Nội vụ trước hết sẽ bàn cách tăng cường bảo vệ các đường biên giới bên ngoài Liên Hiệp Châu Âu, trong lúc một đội tàu gồm 6 chiến hạm đã được triển khai để khoá chặt các bờ biển Lybia, ngăn không cho ai ra khỏi vùng biển của nước này.

Nhưng vấn đề chủ yếu được bàn luận liên quan đến việc gởi trả hàng loạt về quốc gia nguyên quán những người di dân nào không hội đủ điều kiện của Phủ Cao uỷ Tị nạn Liên Hiệp Quốc để có thể được nhận vào Châu Âu dưới sự bảo vệ của quốc tế.

Các bộ trưởng cũng sẽ bàn về vấn đề gai góc, đó là tái định cư những người tị nạn hiện đã có mặt ở Châu Âu, chuyển từ nước này sang nước khác trong Liên hiệp để giảm nhẹ áp lực lên các quốc gia đón tiếp đầu tiên như Ý và Hy Lạp.

Họ cũng sẽ thảo luận về việc cấp visa cho những công dân thuộc các nước thứ ba, như là một cách để gây áp lực nhằm bảo đảm có sự hợp tác của các quốc nguyên quán và các quốc gia trung chuyển.

Vào buối tối, tham gia cuộc họp giữa các Ngoại trưởng Liên Hiệp Châu Âu với đồng nhiệm của tất cả các nước láng giềng với Syria, ngoại trừ Irak, và của những nước Châu Âu không thuộc Liên hiệp, như các nước phía Tây vùng Balkan.

Mục tiêu là để làm sao quản lý tốt hơn các luồng di dân qua ngõ phía Đông Địa Trung Hải và vùng Balkan. Đây là lộ trình của đa số những người nhập cư hiện nay kể từ khi những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt được ban hành ở miền Trung Địa Trung Hải.”

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề