Cảnh sát Nga phá đường dây sản xuất pho mát lậu trị giá 30 triệu USD

MOSCOW (AP) – Cảnh sát Nga cho biết họ đã phá vỡ một đường dây sản xuất pho mát quốc tế lậu trị giá khoảng 2 tỷ rúp ($ 30 triệu) và bắt giữ sáu người.

Vụ bắt giữ này là một phần trong chiến dịch của Chính phủ để thực thi lệnh cấm nhập khẩu pho mát từ phương Tây và các sản phẩm nông nghiệp khác hồi năm ngoái, nhằm trả đũa lệnh cấm vận của Mỹ và EU đối với nước Nga.

Cảnh sát cho biết ổ nhóm này bắt đầu hoạt động từ tháng Ba, họ nhập lậu nguyên liệu men rennet (loại này có trong danh mục cấm nhập khẩu) vào Nga sau đó ủ cho sữa lên men để sản xuất pho mát  và đóng gói cùng với dập các loại nhãn mác giả của những nhà sản xuất pho mát nổi tiếng thế giới. Sản phẩm này được bày bán tại các siêu thị và đầu mối bán buôn ở Moscow và St Petersburg.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát đã đột kích vào 17 ngôi nhà, nhà kho và văn phòng ở khu vực Moscow, tại những nơi này họ đã phát hiện ra 470 tấn sản phẩm rennet (men dịch vị lấy ở dạ dày bò con dùng làm cho đặc sữa khi chế biến phó mát), thiết bị sản xuất các loại nhãn mác giả và sổ sách ghi chép về các hoạt động bất hợp pháp, theo báo cáo của cảnh sát cho biết. Cảnh sát cũng cho biết đã bắt giữ sáu người nhưng không đưa chi tiết cụ thể.

Chính quyền Nga đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm rau quả từ phương Tây, cơ quan giám sát nông nghiệp quốc gia đã công khai tiêu huỷ hàng nghìn tấn thực phẩm lậu. Ngay trong hai tuần gần đây 321 tấn sản phẩm từ vật nuôi đã bị thu giữ, trong đó có 48 tấn đã bị tiêu hủy  và 592 tấn rau quả bị tịch thu, 552 tấn đã bị tiêu hủy.

Cuộc tiêu hủy được tiến hành công khai do những người xếp dỡ và máy ủi thực hiện. Tuy nhiên hành động này đã bị nhiều người dân Nga phản đối khi họ đang phải vật lộn với cuộc sống hàng ngày vì suy thoái kinh tế. Nhiều người đã ký thỉnh nguyện thư kêu gọi chính phủ tặng thực phẩm cho người nghèo thay vì tiêu hủy.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề