Cảnh báo – người phụ nữ Việt chuyên đi lừa đồng hương ở San Jose

Bọn lừa đảo thường dùng mánh khóe đánh vào lòng tham con người, giống như vụ tên Michael Brendan Ferguson hứa hão với hơn 100 người đầu tư quanh vùng Vịnh San Francisco về mức lời 15% từ những máy rút tiền ATM tư nhân xảy ra cách đây hơn một năm.

Loan Nguyễn, cư dân San Jose, cũng không thua kém. Người phụ nữ này bị tố cáo đã dùng chiêu tình cảm cao thượng đánh vào lòng trắc ẩn của đồng hương, một người trong cộng đồng Việt mong được giúp đỡ những người đồng bào mình.

Loan – 49 tuổi – bị giam giữ cho phiên tòa trong tuần này về tội lừa đảo và các tội khác vì những mánh khóe bà ta phạm tội hai lần trước đây, một lần vào năm 2012 và một lần vào năm ngoái. Bà Loan khiến văn phòng biện lý quận Santa Clara chán ngấy. Các công tố viên cáo buộc bà ta những tội có thể bị giam giữ 10 năm trong tù, bao gồm ăn trộm tư gia, và vào nhà nạn nhân với ý định trộm cắp.

“Bà ta đánh vào lòng hảo tâm và tin người của cộng đồng gốc Việt,” công tố viên Victor Chen nói. “Và sở dĩ bà ta vẫn tiếp tục lừa đảo vì cộng đồng người Việt không biết đến những mánh khóe của người phụ nữ này.”

Loan Nguyễn không nhận tội. Luật sư của bà Loan từ chối bình luận, nói rằng hồ sơ vụ việc vẫn đang được điều tra.

Theo ông Chen, chiêu lừa đảo của bà Loan trong trường hợp này và hai trường hợp trước đây đều gọi đến người cho thuê phòng đăng trên báo Thằng Mõ.

Rồi bà ta nỉ non với người cho mướn phòng về câu chuyện tự dựng lên, nào là gặp phải người chồng vũ phu, làm ăn thất bát hay anh/em thiếu thốn, và mình không có tiền mặt để trả tiền mướn phòng. Do vậy, bà ta đưa cho chủ nhà những tờ chi phiếu ghi số tiền lớn và không có thật của một bên thứ ba trả cho bà, thuyết phục chủ nhà trừ ra số tiền mướn nhà mà bà ta phải trả, còn lại thì đưa tiền mặt cho bà ta. Khi tờ những tờ chi phiếu này bị trả lại thì bà Loan và số tiền đã tung cánh bay xa, để lại nạn nhân với điểm tín dụng bị hủy hoại.

Ngoài ra, ở vụ lần này bà Loan còn bị kết tội và cáo buộc ăn trộm chi phiếu của chủ nhà để dùng vào những vụ lừa đảo tiếp theo, ông Chen nói.

“Mỗi lần bà ta đến, bà ta đều kể những câu chuyện đau lòng khiến tôi động lòng trắc ẩn,” nạn nhân Jenny Hoàng – 24 tuổi – người đã mất $69.000 trong khoảng thời gian 4 ngày hồi năm 2012, chia sẻ chuyện xảy ra với mình. “Tôi hy vọng người ta đọc báo về người đàn bà chuyên lừa đảo này, để không có ai phải trải qua những gì như tôi đã trải qua,” cô Jenny nói.

Jenny Hoàng đang theo học về công tác xã hội (social work) tại đại học San Jose State cho biết, do mất tiền nên cô phải đi làm ở Lee’s Sandwiches và vẫn chưa tốt nghiệp. Thêm vào đó, văn phòng biện lý quận cũng cáo buộc bà Loan ăn cắp hơn $200.000 từ 11 nạn nhân trong 7 năm qua. Ông Chen cho hay, vụ này là một ví dụ rõ ràng tại sao mọi người nên suy nghĩ kỹ trước khi ký thác chi phiếu của một người mình không biết rõ vào trương mục ngân hàng. Nếu chi phiếu bị trả lại, thì chắc chắn họ sẽ bị thiệt hại.

Thêm vào đó, văn phòng biện lý quận cũng cáo buộc bà Loan ăn cắp hơn $200.000 từ 11 nạn nhân trong 7 năm qua. Ông Chen cho hay, vụ này là một ví dụ rõ ràng tại sao mọi người nên suy nghĩ kỹ trước khi ký thác chi phiếu của một người mình không biết rõ vào trương mục ngân hàng. Nếu chi phiếu bị trả lại, thì chắc chắn họ sẽ bị thiệt hại.

Lần thứ hai bị bắt giữ, bà Loan vẫn đang trong thời gian bị quản chế cho vụ án hồi năm 2102. Còn trong vụ hiện tại, bà cũng đang trong thời gian quản chế cho lần phạm tội năm 2014. Ông Chen cho biết thêm, bà Loan tái phạm ngay sau khi bị kết án lần đầu tiên cũng vì tội ăn trộm tư gia, và bị kết án 20 tháng tù.

Theo luật “Bất quá tam,” lần kết án thứ hai sẽ tự động tăng án lên gấp đôi và bắt buộc bà Loan phải thụ 85% án hơn là được tha bổng nhờ cải huấn tốt sau khi thụ án nửa thời hạn. Mặc dù có đủ điều kiện để kết án bà Loan hơn 20 năm tù, nhưng vì đây là án bất bạo lực nên bà ta có thể sẽ bị án thấp hơn, 10 năm tù là khả năng thực tế. Ông Chen cho hay.

Lần này, Loan Nguyễn bị người chồng của nạn nhân nghi ngờ, ông ta liền thu giữ chiếc xe hơi của bồ người phụ nữ này, cho đến lúc bà này ký thư thú nhận. Sau đó, bà ta biến mất, ông Chen nói. Nhưng cuối tháng ba, bà Loan xuất hiện tại phiên xét xử bồi thường liên quan đến lần phạm tội trước, có thể do bà ta nghĩ nạn nhân không ra tòa.

“Nhưng tôi có mặt với trát bắt giữ trong tay, “ ông Chen cho hay. Julie Dao, một trong những nạn nhân của vụ hiện tại, chia sẻ đây là tiếng chuông cảnh tỉnh. Cô Julie cho thuê phòng 10 năm nay và trước đó chưa bao giờ có vấn đề gì với người mướn.

“Chúng tôi luôn luôn là bạn bè,” cô nói về người mướn nhà trước đó. “Đây quả là bài học lớn đối với tôi.” (vietinfo.eu)

Cám ơn bạn đã truyền bá nội dung bài vở của chúng tôi. Ngoại trừ mục đích cá nhân, khi sử dụng lại thông tin, xin các bạn không quên ghi rõ tên tác giả, tên nguồn và vietinfo.eu.

Lan Hương (Theo CaliToday)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề