Các quốc gia có nhiều người Nga nhập cư nhất

Năm 2011 Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bị nhiều người phản đối dữ dội vì họ cho rằng cuộc bầu cử bị gian lận. Nhiều người đã giảm lòng trung thành và ngưỡng mộ vào nhà lãnh đạo Nga trong cuộc cải cách xây dựng lại đất nước. Các cuộc biểu tình xảy ra sau đó và chính quyền đã dùng nhiều biện pháp để đàn áp với những quy định ngặt nghèo.

Kể từ đó số lượng người Nga di cư đến các nước khác đã liên tục tăng lên. Theo Rosstat, cơ quan thống kê nhà nước, khoảng 350.000 người đã rời khỏi nước Nga vào năm 2015, đây mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Với dân số 144 triệu người, số lượng dân di cư như vậy là rất nhỏ. Nước Nga không còn xa lạ với cảnh nhiều người vượt đi khỏi biên giới Nga, mặc dù quốc gia này có lượng dân nhập cư lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên theo các chuyên gia những gì gây lo lắng là trong số người di cư ra khỏi Nga có bao nhiêu trí thức và nhà khoa học. Trước năm 2015 những người Nga di cư muốn sang các nền kinh tế mạnh hơn để tìm kiếm việc làm và nền tảng giáo dục thì trong thời gian gần đây họ di cư vì lý do chính trị. Olga Khvostunova, một nhà phân tích chính trị và chủ bút một tờ báo của tổ chức ủng hộ nền dân chủ Institute of Modern Russia nói rằng.

“Số lượng người di cư Nga làm xuất hiện các nguy cơ mơ hồ. Đất nước Nga không chết vì yếu tố này nhưng sẽ bị yếu đi”.

Lauren Goodrich, một nhà phân tích cấp cao tại công ty nghiên cứu Stratfor chuyên về Á – Âu cho biết xu hướng di cư gần đây có thể thử thách khả năng của Nga để cạnh tranh trên quy mô toàn cầu trong các lĩnh vực quan trọng như y tế và viễn thông.

“Nga đã có một vấn đề về tài trợ cho nghiên cứu và phát triển của các lĩnh vực này. Nếu những người đang làm việc mà rời khỏi nước Nga sẽ làm tiến trình trì trệ trên diện rộng”, bà nói.

Đa số người dân Nga đã ở lại sinh sống tại các quốc gia Liên xô cũ như Kazakhstan và Ukraina. Tuy nhiên, theo Rosstat những người di cư đến khu vực thịnh vượng hơn như Mỹ và châu Âu đã tăng lên, tiếp tục thách thức khả năng cạnh tranh toàn cầu của nước này.

Bảng dưới dây thống kê những nước có số lượng người Nga định cư đông nhất tính đến giữa năm 2015, theo số liệu của Phòng thống kê Liên hợp Quốc về các vấn đề kinh tế xã hội (United Nations Department of Economic and Social Affairs)

Xếp hạng các quốc gia có số người Nga định cư

Ukraina 1.900.000

Kazakhstan 1.200.000

Đức 606,000

Uzbekistan 474.000

Belarus 377.000

Hoa Kỳ 206.000 4

Tajikistan 135.000

Estonia 90.000

Latvia 88.000

Kyrgyzstan 68.000

Israel 66.000

Ý 63.000

Georgia 53.000

Tây Ban Nha 48.000

Canada 45.000

Đức Dũng (theo Business Insider)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề