Các nhà tài trợ quốc tế có kế hoạch cứu trợ thêm 15 tỷ USD cho Ukraine

Các nhà tài trợ quốc tế có kế hoạch sẽ họp tại Kiev vào tháng Tư để tăng ít nhất 15 tỷ USD nhằm cứu nguy cho Ukraine tránh phá sản và xây dựng lại đất nước, một quan chức cấp cao của EU cho biết hôm nay.

Hiện Ukraine đang theo chương trình của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nhưng vẫn đang tìm kiếm những tổ chức tín dụng khác để vay thêm 15 tỷ USD nhằm tăng quỹ dự trữ. Cuộc chiến tại miền Đông đã làm hao hụt quỹ dự trữ ở mức báo động.

“Chúng tôi không thể chờ đợi cho đến khi cuộc xung đột được giải quyết”, Cao ủy châu Âu Johannes Hahn, người phụ trách về chính sách khu vực EU nói với nhóm phóng viên.

Các nhà tài trợ bao gồm Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, ngân hàng phát triển và Liên Hợp Quốc, đã gặp gỡ vào tháng bảy để thảo luận về những cách thức  để giúp Ukraine, tuy nhiên nhiều người muốn xem danh sách toàn diện của Kiev về nhu cầu đầu tư.

Ông Hahn nhấn mạnh Ukaraine nên xem nhà tài trợ như nhà đầu tư đem lại lợi ích cho hai bên. Chính phủ Ukraine hứa sẽ có kế hoạch sẵn sàng vào giữa tháng hai.

Điều đó sẽ cho phép vào một ngày chính xác để thiết lập hội nghị.

“Chúng tôi đang tìm kiếm một lộ trình rất toàn diện từ Ukraine,” Hahn cho biết. “Chúng tôi muốn mốc được tính trên cơ sở hàng quý. Chúng ta phải tránh trường hợp tài chính sẽ rơi vào hố sâu không đáy”.

Cùng với các quý giúp Ukraine tránh phá sản ông Hahn cũng nhấn mạnh sự cần thiết để đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo xuất phát từ mâu thuẫn giữa chính quyền với lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn.

“Theo tính toán của chúng tôi hiện có khoảng 1 triệu người phải di dời sống tại các vùng khác ở Ukraina và có khoảng 500.000 người tị nạn ở Nga. Các khu vực chính bị phá hủy, tình hình kinh tế tồi tệ hơn … chúng ta phải chạy đua với thời gian.”

Tuy nhiên ông Hahn cũng nói rằng các nhà tài trợ quốc tế cần thống nhất làm việc với nhau trên một danh sách duy nhất về cải cách của chính phủ Ukraine cung cấp để có những gói cứu trợ chứ không phải nhiều danh sách nộp cho nhiều tổ chức tài trợ và IMF.

Các chính phủ và IMF đã đồng ý và hứa sẽ cung cấp gói cứu trợ tổng cộng 35 tỷ USD  trong các khoản cho vay và bảo lãnh vốn vay cho Ukraine trong năm qua, Nhưng bên cạnh chương trình của IMF hiện rất nhiều tiền vẫn chưa được giải ngân và ít có sự phối hợp.

“Ý tưởng của chúng tôi là để tham khảo ý kiến với những tổ chức chính ủng hộ tài chính cho Ukraine”. Ông Hahn sẽ gặp người đứng đầu Ngân hàng Đầu tư và tái thiết châu Âu vào thứ ba, sau đó sẽ có chuyến thăm Washington.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề