Các nhà ngoại giao tìm cách trấn an xung đột Ukraine, tìm cách phá vỡ bế tắc

PARIS (AP) – Các bộ trưởng ngoại giao Nga, Ukraine, Pháp và Đức đang họp tại Paris thảo luận về những nỗ lực nhằm cố gắng chấm dứt xung đột tại miền đông Ukraine.

Cuộc họp hôm nay là một phần của một vòng đàm phán mới bằng những nỗ lực ngoại giao trong bối cảnh chiến đấu tại miền Đông Ukraine leo thang đột biến.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, bước vào cuộc đàm phán Paris bằng cảnh báo chống lại sự leo thang quân sự hơn nữa trong khu vực và tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn vào tháng Hai thường xuyên bị vi phạm.

Các nước châu Âu muốn giải quyết cuộc xung đột bằng biện pháp ngoại giao trong khi một số nhà lập pháp Mỹ muốn tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine. Cuộc xung đột đã giết chết hơn 6.400 người kể từ năm ngoái.

Steinmeier cũng kêu gọi rút vũ khí hạng nặng và các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu được quyền tiếp cận hoàn toàn tới lãnh thổ ly khai và Ukraine.

Các nhà đàm phán OSCE đã gặp các đại diện Nga và Ukraine hôm thứ ba tại Minsk – Belarus về việc thực hiện thỏa thuận tháng Hai, nhưng báo cáo không có tiến bộ.

“Chúng tôi không thể nói về kết quả cụ thể ngày hôm nay, nhưng công việc vẫn tiếp tục,” Heidi Tagliavini, đại diện OSCE,  Nga và Ukraine cho biết.

Vòng đàm phán tiếp theo theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 07 tháng 7.

Các nhà đàm phán sẽ làm việc về một loạt các vấn đề như chính trị, an ninh, nhân đạo và kinh tế kể cả  vấn đề gây tranh cãi về quyền tự chủ như thế nào đối với các vùng nổi dậy.

Vào đêm thứ hai Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc nói chuyện với các nhà lãnh đạo Pháp và Đức.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề