Bộ trưởng tài chính Nga: “Điều tồi tệ nhất đã qua”

Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết nền kinh tế Nga đã vượt qua sự tồi tệ nhất. Nền kinh tế Nga đã bị ảnh hưởng nặng nề từ lệnh trừng phạt từ phương Tây cùng với giá dầu tụt giảm.

Tổng sản phẩm trong nước đã giảm 1,5 phần trăm trong tháng Giêng so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên Bộ trưởng Siluanov cho biết có những dấu hiệu nền kinh tế hiện nay đã bước vào thời kỳ ổn định.

“Cuối năm ngoái và đầu năm nay đặc biệt khó khăn khi chúng tôi thấy bất ổn trên thị trường ngoại hối, giá trị tài sản của chúng tôi suy giảm mạnh,” Siluanov phát biểu trong hội nghị của các doanh nhân Nga.

“Hai cú sốc đánh vào nền kinh tế của chúng tôi đã gây nên những khó khăn. Nhưng hiện tại, nói chung chúng tôi thấy điều tồi tệ nhất đã qua và hoàn toàn ngược lại, chúng ta thấy một số dấu hiệu ổn định.”

Đồng rúp vào giữa tháng mười hai đã giảm trong thời gian ngắn lên tới 80 rúp cho mỗi đồng đô la, nhưng trong thời gian gần đây đã lấy lại giá trị phần nào, hiện được giao dịch quanh mức 60 rúp cho mỗi đô la. Nhưng vẫn mất giá hơn 40 phần trăm quy đổi  với đồng USD so với đầu năm 2013.

Trong năm nay nên kinh tế Nga lần đầu tien bị suy thoái kể từ năm 2009, do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Theo dự báo mới nhất của ngân hàng trung ương, tăng trưởng GDP có thể giảm 3,5-4% trong năm nay.

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu áp đặt lệnh trừng phạt đối Moscow vào năm ngoái về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, nơi Nga đã thôn tính bán đảo Crimea và hỗ trợ người ly thân Nga chiến đấu với lực lượng của Kiev ở phía đông.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố tại Brussels: Các lệnh trừng phạt vẫn được duy trì và giữ nguyên cho đến khi các điều kiện của thỏa thuận ngừng bắn đã thống nhất tại thủ đô Minsk của Belarus được thực hiện đầy đủ.

Các tổ chức kinh tế thế giới đều dự báo nền kinh tế Nga sẽ suy thoái trong thời gian tới.

Nhưng Bộ trưởng Kinh tế Alexei Ulyukayev thấy dấu hiệu tích cực, ông phát biểu trước hội nghị rằng lạm phát đã đạt đỉnh và dòng vốn rời khỏi nước Nga có thể thấp hơn dự báo và thậm chí có thể dưới 100 tỷ USD.

Mặc dù Bộ trưởng kinh tế có những nhận xét sáng sủa về nền kinh tế Nga nhưng lạm phát vẫn đang có chiều hướng tăng, hiện nay lạm phát vào khoảng 16,7%, đã tăng hơn 4% so với mục tiêu dài hạn của ngân hàng trung ương.

Bộ trưởng Siluanov cho biết lạm phát có thể giảm xuống mức thường niên 11-12 phần trăm vào cuối năm 2015 và nền kinh tế hy vọng phục hồi trước năm 2016.

Bộ trưởng kinh tế Alexei Ulyukayev nói trước Đại hội rằng GDP có thể tăng trưởng 2,0 phần trăm và 2,5 phần trăm trong năm 2016. Tuy nhiên Ngân hàng trung ương dự báo nền kinh tế tiếp tục suy giảm trong năm 2016.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề