Bộ Tổng tham mưu Ukraina: Tổng động viên là có thể, tất cả phụ thuộc vào tình hình ở miền Đông

Đến khi kết thúc đợt tuyển quân lần thứ 6 còn có 5 ngày (kết thúc vào ngày 17) mà mới chỉ đạt có 50% kế hoạch đặt ra, và Bộ Quốc phòng đã bắt đầu nói về những đợt tuyển quân mới. Báo “Hôm nay” đã tìm hiểu được, những khó khăn mà lực lượng vũ trang quân đội Ukraina đã gặp phải ở đợt huy động tuyển quân lần thứ 6 và làm thế nào để tiến hành các bước tiếp theo của việc huy động.

Những vấn đ. Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Peter Mehedi, kế hoạch cho việc thực hiện của làn sóng tuyển quân thứ sáu huy động đã được thực hiện bởi chỉ có 50%. Như báo “Hôm nay” đã nói Trưởng phòng quy hoạch quốc phòng, huy động tuyển quân lực lượng vũ trang của Ukraina Vladimir Talalay, trong làn sóng của đợt huy động tuyển quân lần thứ sáu các cơ sở tuyển quân đã phải đối mặt với một vấn đề rất nghiêm trọng. “Phân tích tình hình sẽ diễn ra vào kết thúc đợt tuyển quân này, nhưng tại thời điểm này, chúng ta phải thừa nhận một số lượng lớn các công dân có vấn đề sức khỏe, cuối cùng là chúng ta phải ồ ạt công bố công khai nghĩa vụ quân sự bắt buộc,” – Talalay cho biết.

Tuy nhiên, ngay cả với chính sách nghiêm ngặt của các cơ quan tuyển lính nghĩa vụ quân sự (theo chương trình trao lệnh nhập ngũ ở đường phố, giao thông công cộng) đều không có kết quả. “Mọi người chỉ cần thay đổi nơi cư trú mà không thông báo cho cơ quan ban tuyển quân, đi làm việc xa và không được đăng ký hộ khẩu tạm trú ở bất cứ đâu, – Phát ngôn viên báo chí quân sự của Bộ Tổng tham mưu  các lực lượng vũ trang của Ukraina Alexey Mazepa cho biết thêm -. Ngoài ra, trong hai đợt tuyển quân đầu tiên có rất nhiều người đến các uỷ ban quân sự để tự nguyện ghi tên đăng ký nhập ngũ.”

Thách thức mới. ông Mehedi Peter nói rằng ông không loại trừ sẽ có làn sóng tuyển quân mới trong năm nay. “rất có thể, và đợt huy động thứ bảy và thứ tám và thứ chín. Nhưng bây giờ chúng tôi đang nỗ lực làm việc để tăng số lượng binh sĩ, sẵn sàng đăng ký theo hợp đồng ” – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Peter Mehedi thông báo cho biết. Nhớ lại, Bộ Quốc phòng đang làm việc chuẩn bị các tài liệu để chuyển việc huy động tuyển quân theo nghĩa vụ sang hợp đồng đăng ký phục vụ ngắn hạn ( những quân nhân theo hợp đồng được điều trị miễn phí tại các cơ sở y tế của Bộ Quốc phòng, có thể nhận được nhà ở miễn phí và ưu tiên học trong các trường đại học không phải thi cư và các vấn đề khác vv.).

Đổi lại, Vladimir Talalay nói rằng, tùy thuộc vào sự phát triển của tình hình ở miền Đông , hay nếu có xảy ra xâm lược trên phương diện rộng với quy mô lớn thậm chí có thể sẽ thực hiện lệnh tổng động viên khi mà tất cả những ai còn có thể cầm súng trên tay được. “Nhưng điều đó chỉ thực hiện theo lệnh của Tổng Thống Ukraina và lệnh đó cũng phải được thông qua quốc hội Ukraina “, – Talalay nói cho chúng tôi.

c chuyên gia. Theo các chuyên gia quân sự, kể từ khi cuộc tuyển nghĩa vụ quân sự đầu tiên đất nước đã trải qua một thử thách là khan hiếm nguồn nhân lực. ” điều đó không có nghĩa là ở chúng ta không có đàn ông cầm súng và đi ra chiến trường bảo vệ tổ quốc mà là đã cạn kiệt tằng lớp đang hiểu là làm sao phải thực hiện điều đó – theo chuyên gia quân sự Alex Arestovich – Tất cả cái đó giảm động lực đáng kể cho việc huy động tuyển quân vì vậy không có phương pháp hà khắc nào có thể giúp cho các ủy ban quân sự về việc huy động nghĩa vụ quân sự.” Theo ông, Chính phủ cần tạo điều kiện để những người bây giờ đang phục vụ trong hàng ngũ quân đội ở lại có tên trong hợp đồng: “Và cho điều này họ cần phải được tăng lương và trợ cấp hưu trí, cải thiện bảo trợ xã hội. Họ có kinh nghiệm thực tế, và huấn luyện lại cho họ là không cần thiết..”

Tuy nhiên, sự hình thành của một quân đội chuyên nghiệp có thể chỉ xảy ra trong một tình huống tương đối ổn định ở Donbass, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu quân đội về chuyển đổi và Giải trừ quân bị Anton Mikhnenko cho biết. “Nếu cuộc xung đột vẫn đóng băng, thì lúc đó các kịch bản của quá trình chuyển đổi dần dần để một đội quân theo hợp đồng và tạo thành một cốt lõi chuyên nghiệp trong lực lượng vũ trang quân đội Ukraina, mà lúc cần có thể phản ứng nhanh chóng được chấp nhận nhất – ông Mikhnenko nói – Kịch bản thứ hai:. Nếu có một sự leo thang với quy mô, thì ở đây cần phải lệnh tổng động viên toàn bộ ” .

Nguyễn Vinh theo segodnya


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Bộ Tổng tham mưu Ukraina: Tổng động viên là có thể, tất cả phụ thuộc vào tình hình ở miền Đông”:

  1. Vuanh Nguyen viết:

    Tinh thần yêu nước của dân U mà hệ thống truyền thông U hay nói đâu rồi? Khi ở hậu phương các thanh niên tích cực hò hét nhưng đến khi phải đi lính có khả năng phải ra trận thì trốn đâu hết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề