Biển Đông, lập trường của Nga khiến Việt Nam cần thêm vũ khí Mỹ

Các công ty quốc phòng Mỹ kỳ vọng sẽ giành được những hợp đồng mua bán vũ khí quan trọng với Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hành xử hung hăng trên Biển Đông.

Trong giai đoạn hiện nay, thái độ của Nga đối với vấn đề Biển Đông lại tỏ ra lập lờ, không đứng về bên nào trong các tranh chấp ở khu vực. Trước nay, Moscow đều có thái độ ủng hộ Hà Nội trong các vấn đề quan trọng nhưng nay lập trường dường như không rõ ràng.

Trong khi đó, Nga gần đây do bị phương Tây cấm vận, trừng phạt nên đã quay sang bắt tay chặt hơn với Trung Quốc trong nhiều vấn đề, đặc biệt là sự ủng hộ của Bắc Kinh về lập trường liên quan đến việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình.

 

Trang The Motley Fool đưa tin cho biết, tháng 5/2014, Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 đến vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam cùng với các tàu hải quân bảo vệ. bất chấp các nỗ lực của Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan.

Tàu Trung Quốc khi đó đã cố ý đâm va vào tàu tuần tra Việt Nam, phụt vòi rồng hung hãn và đánh chìm một tàu cá. Cuộc đụng độ này khi đó đã leo thang đến cấp đọ gần như có thể bùng phát một cuộc chiến tranh bất cứ lúc nào. Tuy nhiên,phía Việt Nam đã hết sức bình tĩnh, xử lý tốt tình huống khiến TQ không thể hiện thực hóa ý đồ khiêu chiến của mình.

Hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã ghé thăm tàu Cảnh sát biển Việt Nam mang số hiệu 8003 và chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, chiến sĩ tàu Cảnh sát biển 8003 thuộc Hải đội 101 – BTL Vùng Cảnh sát biển 1.

Gần đây nhất từ 7-14/6, tàu Trung Quốc đã 3 lần có hành động cướp tài sản, phá hỏng tàu cá ngư dân Việt Nam đang hoạt động đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa (chủ quyền của Việt Nam – PV). Hội Nghề cá Việt Nam ngày 15/6 đã cực lực phản đối những hành động ngang ngược, phi nhân tính của phía Trung Quốc với ngư dân Việt Nam; đồng thời yêu cầu phía Trung Quốc bồi thường thiệt hại về tài sản, tổn thương cho ngư dân Việt Nam.

Việt Nam đang quan tâm tìm mua các loại vũ khí mới từ Mỹ và châu Âu để đối phó với các hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông, trang tin tài chính – đầu tư Motley Fool (Mỹ) nhận định.

Việt Nam muốn mua máy bay, tàu chiến của Mỹ

Trang The Motley Fool – chuyên bình luận về đầu tư, tài chính tại Mỹ nhận định rằng, Hoa Kỳ không chỉ là quốc gia mua sắm vũ khí số 1 thế giới (theo SIPRI, Thuỵ Điển) mà còn là nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu, chiếm thị phần 29% toàn cầu trong giai đoạn 2009 – 2013.

Vì vậy, khi tìm mua vũ khí nhằm bảo vệ chủ quyền, chống lại hành vi gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông, Việt Nam sẽ tìm đến Mỹ, theo Motley Fool.

Chiến đấu cơ Saab JAS-39 Gripen với mức giá phải chăng được Việt Nam quan tâm.

Chiến đấu cơ Saab JAS-39 Gripen với mức giá phải chăng được Việt Nam quan tâm.

Không chỉ có lý do như vậy, Việt Nam muốn đa dạng hóa nguồn cung vũ khí, tránh lệ thuộc vào chỉ một đối tác nhất định. Từ trước đến nay, Nga vẫn là đối tác cung cấp vũ khí, trang bị quốc phòng quan trọng hàng đầu, đáng tin cậy số một cho Việt Nam.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, thái độ của Nga đối với vấn đề Biển Đông lại tỏ ra lập lờ, không đứng về bên nào trong các tranh chấp ở khu vực. Trước nay, Moscow đều có thái độ ủng hộ Hà Nội trong các vấn đề quan trọng nhưng nay lập trường dường như không rõ ràng.

Trong khi đó, Nga gần đây do bị phương Tây cấm vận, trừng phạt nên đã quay sang bắt tay chặt hơn với Trung Quốc trong nhiều vấn đề, đặc biệt là sự ủng hộ của Bắc Kinh về lập trường liên quan đến việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình.

Gần đây nhất, có những bằng chứng cho thấy Moscow đã bàn bạc và có thể sắp bán các loại vũ khí tấn công, phòng thủ mạnh nhất của mình cho quân đội Trung Quốc (máy bay chiến đấu Su-35, tên lửa phòng không S-400…) …- PV.

 

Về phần mình, hiện nay Quân đội Việt Nam muốn thay thế phi đội khoảng 100 chiếc tiêm kích MiG-21 đã lỗi thời, Việt Nam xem xét mua các chiến đấu cơ của hãng Boeing, Lockheed Martin cũng như cân nhắc chọn mua tiêm kích như Eurofighter và Gripen có nguồn gốc từ châu Âu với chi phí thấp hơn.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Biển Đông, lập trường của Nga khiến Việt Nam cần thêm vũ khí Mỹ”:

  1. oaoaoaoa viết:

    Đả đảo bè lũ xâm lược Nga-Putin !!Đả đảo những kẻ ủng hộ Nga chiếm Crưm !! Đả đảo Trung cộng chiếm Biển Đông !!

  2. Việt Phong viết:

    Hãy nhang chóng thực hiện và tách xa Nga càng nhanh càng tốt , ko có gì hứa hẹn tốt đẹp từ dân tộc này !..

  3. Quang viết:

    Mối quan hệ Việt – Nga thực là nguy hiểm , nó cần phải điều chỉnh lại !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề