Bên lề của cuộc chiến tranh mới ở Donbass. Nơi nguy hiểm nhất – Mariupol

Quân ly khai nhận được vũ khí mới và tập hợp lại lực lượng còn lực lượng ATO thì chuẩn bị phòng thủ.

Tình hình ở Donbass càng ngày càng trở nên căng thảng hơn.

Các nhà quan sát quốc tế đã công khai tuyên bố về việc các bên đang đứng bên bờ của một cuộc chiến tổng lực mới.

Hòa bình ở Donbass chỉ còn hiệu lực trên giấy, trong khi đó sự thường xuyên và mức khốc liệt của các cuộc va chạm trở nên thường xuyên hơn.

Chính quyền Ukraine tuyên bố về việc sẵn sàng với sự tấn công có thể của ly khai và quy kết Nga về việc kéo quân đội vào lãnh thổ tỉnh Donesk và Lugansk.

Ở Moscow những tuyên bố như vậy đều bác bỏ.

Báo Korrespondent thu thập các tuyên bố của các phía về gia tăng tình hình ở Donbass

OSCE cảnh báo

Tổ chức vè an toàn và hợp tác Châu Âu (OSCE) cảnh báo về gia tăng xung đột ở phía Đông Ukraine.

Theo lời của đại diện OSCE ở Ukraine Bosiurkiv, mức độ bạo lực ở khu vực, cũng như độ nguy hiểm của xuất hiện xung đột tiếp theo ở mức cao và tiếp tục tăng.

Ông Bosiurkiv khẳng định rằng sau 2 thắng ký  hiệp ước Minsk về việc ngừng bắn, các bên đều không ngừng hoàn toàn các cuộc va chạm quân sự

AP

Các quan sát viên OSCE thông báo về việc di chuyển của 43 xe tải quân sự không có dấu hiệu nhận biết trong lãnh thổ kiểm soát bởi lực lượng ly khai thân Nga.

Tổng thư ký OSCE Lamberto Zannier cho rằng sự hoạt động gia tăng của các nhóm vũ trang thuộc DNR và LNR ở Donbass có thể minh chứng cho việc chuẩn bị một chiến dịch quân sự ở vùng Mariupol.

Mariupol – là lãnh thổ mà các cuộc bắn phá mạnh hơn cả. Có thể đó là sự chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự.

“Những gì chúng tôi nhìn thấy ở miền đông Ukraine – đấy là một cuộc chiến thông tin thực sự” – ông Zannier nói và thêm rằng ở vùng này các nhà báo vẫn bị cản trở trong công việc.

“Tình hình rất phức tạp và hướng đến những cuộc xung đột mới” – ông nhấn mạnh
Có quân đội Nga hay không?

NATO ghi nhận các đoàn xe quân sự Nga bao gồm xe tank, pháo và các đơn vị chiến đấu đi vào lãnh thổ đông Ukraine trong vòng 2 ngày cuối này.

Gần Donesk đã ghi nhận sự di chuyển của các xe tải kéo theo các dàn phóng Grad, pháo 122 mm.

Chúng tôi nhìn thấy các vũ khí Nga, mà đầu tiên là xe tank Nga, pháo Nga, các hệ thống phòng không Nga và các đơn vị chiến đấu Nga đi vào Ukraine.

Tướng Philip Breedlove, tổng chỉ huy các lực lượng NATO ở Châu Âu. 

Trước đó ông Breedlove tuyên bố ở biên giới với Ukraine có 8 tiểu đoàn của quân đội Nga.

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc này.

“Những rung lắc thường xuyên của không khí Brussel vì việc kiểu như có sự hiện diện của quân đội Nga ở Ukraine không có bất cứ chứng cứ nào”

Bộ QP Nga tuyên bố rằng “họ đã ngừng chú ý đến các tuyên bố miệng” của Tổng chỉ huy liên minh NATO ở Châu Âu Philip Breedlove.

EU nhìn thấy nguy hiểm và chuẩn bị gói trừng phạt mới.

Các quan chức Châu Âu cảnh báo về gia tăng xung đột ở Ukraine và tuyên bố rằng phương Tây có thể tăng cường trừng phạt Nga để trả lời cho việc lo ngại các hoạt động gia tăng của các lực lượng thân Nga.

“Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ không rơi vào tình huống tương tự mà chúng ta đã mắc phải 2-3 tháng trước – với các cuộc va chạm khốc liệt và những cái chết hàng ngày” – Bộ trưởng ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier nói.

Nhưng rõ ràng rằng sự di chuyển được ghi nhận ở biên giới Nga-Ukraine chứng minh rằng các bên chuẩn bị cho những cuộc va chạm khốc liệt.

Các quan chức quốc tế thông báo về việc gia tăng sự dịch chuyển quân đội ở miền đông Ukraine vào những ngày cuối trong đó bao gồm cả các đoàn pháo không nhận biết.

AP. Ukraine chuẩn bị phòng thủ

Lãnh đạo ngoại giao EU Federica Mogherini tuyên bố rằng các Bộ trưởng ngoại giao EU tiến hành cuộc họp tiếp theo ngày 17/11 để bàn về việc tăng trừng phạt chống lại Nga.

“Sẽ đưa ra vấn đề không đơn giản là chỉ gia tăng trừng phạt, tôi có thể nói về việc này như là ủng hộ Ukraine trong thời kỳ khó khăn” – Lãnh đạo ngoại giao EU nói.

Các câu hỏi phức tạp nhất, mà câu trả lời cho chúng cần phải đưa ra EU là có bao gồm vấn đề ủng hộ kinh tế và chính trị Ukraine trong những tháng gần tới, Mogherini nói thêm.

Ukraine nói rằng sẵn sàng với mọi việc

Ủy ban an ninh quốc gia và quốc phòng tuyên bố về việc tổng động viên toàn bộ của ly khai và việc đưa các xe bọc thép của họ đến Elenovka, Dokuchaebsk và Mariupol (tỉnh Donesk).

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Poltorak tin rằng trong điều kiện tăng cường lực lượng của các chiến binh, quân đội Ukraine cần thiết chuẩn bị với việc tiến hành các hành động quân sự.

Chúng tôi quan sát sự tăng cường lực lượng của các nhóm khủng bố và từ phía Nga. Chúng tôi theo dõi sự dịch chuyển và biết nơi đóng quân của chúng. Và cuối cùng là chúng tôi đợi những hành động không báo trước được từ phía chúng.

Stepan Poltorak

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng nhấn mạnh rằng ông cho rằng nhiệm vụ chính trong tình huống này là “chuẩn bị tiến hành các hành động quân sự”.

Trong bài phát biểu ông tin rằng Bộ tiến hành chuẩn bị kỹ càng lực lượng ATO.
Theo lời của ông đã có sự chuẩn bị lực lượng dự bị, tiến hành các công việc xây dựng phòng tuyến phòng thủ thứ nhất và thứ hai ở vùng ATO. “Chúng tôi tiến hành sắp xếp lại lực lượng vũ trang, chuẩn bị với khả năng có thể của mình để phản ứng lại những hành động không lường trước của các băng vũ trang ở vùng lãnh thổ không được kiểm soát bởi chúng tôi” – ông Bộ trưởng thông báo.

Theo lời ông, tình hình ở vùng ATO được kiểm soát và các binh sĩ Ukraine sãn sàng phản ứng với sự thay đổi tình hình.

Ông Poltorak chú ý rằng Bộ Quốc phòng trong tuần cuối đã ký hợp đồng cung cấp cho lực lượng vũ trang lượng vũ khí khí tài lên đến 1 tỉ grivna.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Bên lề của cuộc chiến tranh mới ở Donbass. Nơi nguy hiểm nhất – Mariupol”:

  1. Lan Anh viết:

    Em nghĩ vụ dàn quân kiểu “rung cây dọa khỉ” này từ 2 phe (phe Kiev chủ động trước) mục đích chính là gây sức ép lên Nga cũng như “nhắc nhở” các nước đồng minh (thân chính quyền Kiev) đang họp ở G20 thôi , chứ đánh nhau to hơn thời gian trước chắc khó có thể sảy ra ! (hy vọng là vậy)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề