Báo Trung Quốc hân hoan vì Ngoại trưởng Philippines từ chức

Thời báo Hoàn Cầu bình luận, Albert del Rosario là chính khách “thân Mỹ”, “là người phát ngôn của Hoa Kỳ tại ASEAN”.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 10/2 đưa tin với giọng hân hoan, Ngoại trưởng “hiếu chiến” của Philippines, ông Albert del Rosario từng bị chỉ trích là người “kích động mâu thuẫn” Trung Quốc – Philippines (?!) đã từ chức.

Hoàn Cầu lưu ý, ngày 9/5 năm nay Philippines sẽ bầu cử ra Tổng thống mới. Đến ngày 30/6 năm nay ông Aquino sẽ phải rời nhiệm sở.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario. Ảnh: AP.

Ngoại trưởng Rosario đã nói với truyền thông rằng, ông đã theo đuổi sự nghiệp chính trị hơn 10 năm, nay vì sức khỏe không cho phép nên ông chủ động đề nghị Tổng thống cho từ chức trước thời hạn 30/6.

Tuy nhiên trước khi nghỉ hẳn, ông Rosario vẫn tháp tùng Tổng thống Philippines dự hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – ASEAN tại California theo lời mời của Tổng thống Barack Obama, trong đó căng thẳng trên Biển Đông được dự báo sẽ là chủ đề chính.

Thời báo Hoàn Cầu bình luận, Albert del Rosario là chính khách “thân Mỹ”, “là người phát ngôn của Hoa Kỳ tại ASEAN”. Hoàn Cầu dẫn lại lời được cho là của một nghị sĩ Philippines chỉ trích ông Albert del Rosario là “không biết đường giải quyết mâu thuẫn Trung Quốc – Philippines, đã thế lại còn hiếu chiến”?!

Đa Chiều, một tờ báo chính trị Trung Quốc tại hải ngoại ngày 11/2 thì gọi Ngoại trưởng Philippines là chính khách “chống Trung Quốc”.

Một số hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc hoặc có quan điểm thân Bắc Kinh chỉ trích, thậm chí chụp mũ cho Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario là bởi những phát biểu thẳng thắn, đầy trách nhiệm của ông trong việc chống bành trướng, bắt nạt ở Biển Đông.

Ông Rosario cũng đã nỗ lực rất nhiều trong việc xúc tiến, thúc đẩy vụ Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague, Hà Lan về việc Trung Quốc áp dụng, giải thích sai Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) ở Biển Đông. Do đó việc truyền thông Trung Quốc không ưa gì ông Albert del Rosario cũng là việc dễ hiểu.

Nhưng chụp mũ cho ông là “hiếu chiến”, “chống Trung Quốc” là truyền thông Trung Quốc đã quá trớn, bóp méo sự thật nhằm lấp liếm cho tham vọng bành trướng lãnh thổ, hàng hải và hiện thực hóa đường lưỡi bò phi pháp, vô lý ở Biển Đông, mà phán quyết của PCA dự kiến vào tháng Sáu tới sẽ là câu trả lời – PV.

Hồng Thủy (giaoduc.net.vn)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề