Balan bắt đầu đàm phán với Gazprom về giảm giá khí đốt

Công ty dầu khí và khai thác Balan Polskie Gornictwo Naftowe i Gazownictwo SA (PGNiG) bắt đầu đàm phán với Tập đoàn khí đốt Gazprom về việc cắt giảm giá của nhiên liệu xuất khẩu của Nga  theo hợp đồng cung cấp dài hạn.

PGNiG  mua 10,2 tỷ mét khối khí một năm từ Nga tương đương  hai phần ba số lượng tiêu thụ của nước này, đang đàm phám nhằm giảm giá thấp hơn 15 phần trăm so với giá  hai năm trước đây, Giám đốc điều hành Mariusz Zawisza cho  biết trong tháng Chín. “Công ty có thể nhờ đến trọng tài của tòa án trừ khi đạt được thỏa thuận trong vòng sáu tháng” trên trang web của PGNiG viết.

Theo hợp đồng dài hạn giá khí đốt gắn liền với giá dầu mỏ, hiện nay giá mua khí đốt của Nga đắt hơn giá nhiên liệu tại trung tâm châu Âu. Công ty của Nga lập luận rằng việc việc lập chỉ số là cần thiết để đảm bảo các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Ba Lan đã có những bước đa dạng hóa nguồn cung cấp bằng cách nâng cao năng lực nhập khẩu từ Liên minh châu Âu và xây dựng nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

“Quyết định để bắt đầu cuộc đàm phán đã được thực hiện sau những thay đổi đáng kể diễn ra trên thị trường năng lượng châu Âu trong những năm gần đây,” công ty Warsaw  cho biết.

Các cuộc đàm phán được đưa ra trong lúc cuộc xung đột ngày càng tồi tệ ở phía đông Ukraine. Ngay cả sau khi Nga và Ukraine đã đồng ý về một thỏa thuận khí đốt trong tuần trước. PGNiG đã nhận số lượng khí ít hơn so với yêu cầu từ Gazprom kể từ đầu tháng Chín. Phía Nga đưa ra lý do phải bảo trì đường ống trước mùa đông.

Ba Lan có thể mua 2 tỷ mét khối khí  qua đường ống dẫn dầu từ Cộng hòa Séc và  đường ống từ Lasow được liên kết với Đức. Họ cũng có thể sử dụng các đường ống dẫn Yamal cho dòng chảy ngược và nhập khẩu khoảng 5,5 tỷ mét khối từ Tây Âu.

Vào năm tới nước này sẽ mở thiết bị đầu cuối LNG đầu tiên của mình trên Biển Baltic và sẽ cung cấp khoảng 5 tỷ mét khối một năm. PKN Orlen SA và Grupa Azoty SA, hai công ty khí đốt lớn nhất của Ba Lan, cũng như PGNiG đã gặp gỡ với các nhà sản xuất Mỹ trong tháng Chín để đề nghị giao khí đốt cho các thiết bị đầu cuối.

Nước láng giềng Lithuania  hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp của Gazprom, đã giảm giá 23 phần trăm đối với  nhiên liệu của Nga trong tháng Năm, chỉ vài tháng trước khi mở cơ sở LNG nổi của mình. Lithuania thanh toán khoảng 1.200 Litai (484 $) cho mỗi 1.000 mét khối khí đốt của Nga trước việc cắt giảm nguồn cung từ Nga, theo báo Verslo Zinios.

Giá trung bình  khí đốt của Nga bán tại biên giới Đức vào khoảng $ 371 mỗi 1.000 mét khối trong tháng Chín, theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Trong năm 2012 Gazprom đã giảm giá cho PGNiG xuống còn $ 570 một 1.000 mét khối theo hợp đồng cung cấp khí đốt cho đến cuối năm 2022 đầu năm 2023.

“Chúng tôi hy vọng Gazprom sẽ tiếp tục dần dần đưa ra nhượng bộ nhiều hơn để giá cả trở thành tiêu chuẩn chung không chỉ ở Tây Âu mà còn là toàn bộ ở châu Âu” nhà phân tích Dmitry Marinchenko của công ty Fitch Ratings cho biết trong một báo cáo bằng e-mail ngày hôm nay.

Sang tháng sau giá bán khí đốt cho  Hà Lan, một điểm chuẩn cho lục địa châu Âu, giảm 0,6 phần trăm xuống 22,77 € một megawatt giờ ($ 246 cho mỗi nghìn mét khối), theo số liệu  của Bloomberg.

Bloomberg


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề