Bài viết bất thường hé lộ gian nan “không thể tưởng” của ông Tập
Truyền thông Trung Quốc cho rằng, nỗ lực thúc đẩy cải cách sâu rộng, từ chính trị tới quân đội của ôngTập đang vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ tới mức “không thể tưởng tượng được”.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) của Hồng Kông cho hay, bài bình luận ngắn được đăng tải đồng thời trên website của kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV và tờ Guangming Daily, với giọng điệu mạnh mẽ bất thường.

Theo bài viết, các cải cách ở Trung Quốc mà Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng đang ở trong giai đoạn mang tính quyết định và đã gặp phải những khó khăn rất to lớn, ảnh hưởng tới lợi ích của nhiều nhóm người.

Bài báo viết: “Cuộc cải cách sâu rộng đã chạm tới các vấn đề cơ bản của việc tái điều chỉnh huyết mạch của nền kinh tế khổng lồ này để khiến nó trở nên lành mạnh hơn. “Mức độ kháng cự đã vượt xa những có thể tưởng tượng ra trước đây”.

Theo SCMP, tác giả của bài viết này được đề là “Gouping” – đây là bút danh thường được truyền thông nhà nước Trung Quốc sử dụng để bình luận về những vấn đề lớn của đảng và Nhà nước.

Các nhà quan sát cho rằng, bài bình luận cho thấy cải cách mà ông Tập thực hiện đã không thể đạt được kết quả như mong muốn, và gặp phải sự phản đối từ nhiều phe phái.

Xu Yaotong, giáo sư khoa học chính trị tại Học viện Hành chính Quốc gia Trung Quốc chỉ ra, bài viết xuất hiện trong có thời điểm những lo ngại rằng chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình đang yếu dần, còn những cải cách khác thì lại đang bị phản đối.

“Giọng điệu (của bài bình luận) khá giận dữ. Tôi có cảm giá như giới lãnh đạo trung ương đã bắt đầu lo lắng, dựa trên thông điệp ẩn sau bài viết của Gouping”.

Ông này phán đoán, những phản kháng nói trên có thể tới từ một trong 3 nhóm quyền lực: các lãnh đạo về hưu muốn duy trì ảnh hưởng, các quan chức bị giới hạn quyền lực và công nhân viên chức không hài lòng với các quy định khắt khe.

SCMP cho biết thêm, bài viết này xuất hiện sau một loạt các bài viết đăng trên tờ Nhân dân nhật báo hồi tháng này, chỉ trích các quan chức về hưu vẫn tiếp tục tăng cường ảnh hưởng của mình ở hậu trường.

Thêm vào đó, đây cũng là thời điểm hội nghị thường niên Bắc Đới Hà của giới tinh hoa chính trị vừa kết thúc.

Nhà bình luận chính trị tại Bắc Kinh Zhang Lifan thì nhận định bài viết cho thấy “mọi chuyện đang diễn ra không hề êm đẹp”.

Giáo sư khoa học chính trị Zhang Ming tại Đại học Renmin thì chỉ ra rằng, nỗ lực thúc đẩy cải cách đã không chỉ không đem lại kết quả, mà còn phản tác dụng. “Không phải chỉ có cải cách mới đang gặp phải sự kháng cự”.

NHÀ BÌNH LUẬN CHÍNH TRỊ ZHANG LIFAN
Rõ ràng rằng họ đã không đạt được bất kỳ sự đồng thuận nào trong các hoạt động chính trị tại Bắc Đới Hà. Mỗi nhóm đều theo đuổi hướng đi riêng của mình. Đây là thử thách đối với khả năng thực hiện nhiệm vụ của giới lãnh đạo.
Nguồn dailo


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề