Anh đe dọa loại Nga ra khỏi Swift

Một trong những lựa chọn trong biện pháp trừng phạt mới là loại Nga ra khỏi hệ thống thanh toán Quốc tế (Swift) nếu thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine không được tôn trọng, Thủ tướng Anh Cameron tuyên bố.

Tháng trước Nga tuyên bố sẽ trả đũa mạnh mẽ nếu bị loại ra khỏi Swift. Đây là hệ thống thanh toán an toàn cho ngành tài chính quốc tế, phục vụ cho các giao dịch.

Phát biểu trước quốc hội Anh vào ngày hôm qua, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố nước Anh sẽ thúc đẩy các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn đối Moscow nếu một thỏa thuận ngừng bắn giữa phiến quân ủng hộ Nga và lực lượng Ukraine bị sụp đổ.

Thủ tướng Anh phát biểu “Tôi hy vọng rằng Liên minh châu Âu sẽ hưởng ứng mạnh mẽ với lệnh trừng phạt mới, bao gồm cả biện pháp trừng phạt “cấp ba”, đánh vào nền kinh tế Nga”.

“Chúng ta luôn sẵn sàng cộng với xem xét các biện pháp khác – rõ ràng xem xét cắt Swift là một quyết định quan trọng nhưng có sự logic trong đó”.

“Nếu Nga rời khỏi hệ thống dựa trên luật lệ của thế kỷ 21, họ bắt đầu phải suy nghĩ về các vấn đề như đầu tư, nghiệp vụ ngân hàng và thanh toán quốc tế”.

Các thành viên trong quốc hội Liên minh châu Âu yêu cầu khối xem xét nó như một động thái trong nghị quyết không ràng buộc vào cuối tháng chín.

Ý kiến của Thủ tướng Cameron được nêu ra nhằm bảo vệ thỏa thuận hòa bình cho miền Đông Ukraine trong bối cảnh thỏa thuận này bị đe dọa sụp đổ vì những vi phạm được lặp đi lặp lại của các bên tham chiến.

Ukraine cáo buộc phiến quân vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi tấn công Debaltseve và tiếp tục tấn công Mariupol khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 15 tháng 2.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề