Anh cùng Nhật cam kết giúp đỡ quân đội ASEAN

Các bộ trưởng quốc phòng, ngoại giao Anh, Nhật thể hiện sự hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng của 2 nước – Ảnh: Reuters
Anh sẽ tham gia giúp quân đội các nước ASEAN nâng cao khả năng an ninh quốc phòng, trong động thái đối phó với Trung Quốc và tăng cường sự hiện diện của London ở châu Á-Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon và người đồng cấp Nhật Bản Gen Nakatani hôm 9.1 thống nhất chương trình hợp tác giữa 2 nước và tìm kiếm những cơ hội để London tăng cường sự hiện diện quân sự thường xuyên và sâu hơn ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Hãng tin Kyodo cho biết hai bộ trưởng đồng ý thiết lập một kênh hợp tác mới, qua đó cả hai sẽ cùng tham gia giúp đỡ quân đội của các nước trong khu vực ASEAN nâng cao năng lực quốc phòng.
Sự giúp đỡ của Nhật – Anh đối với ASEAN được những người đứng đầu cơ quan quốc phòng của 2 nước đặt ra trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng của nước này ở Biển Đông và cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch vừa mới thực hiện của Triều Tiên.
Bên cạnh tăng cường hợp tác kinh tế với Trung Quốc, việc Anh tìm kiếm cơ hội hợp tác với Nhật trong lĩnh vực quốc phòng được hãng tin Kyodo mô tả là không chỉ nhằm gia tăng sức ép quốc tế đối với Triều Tiên mà cả kiểm soát Trung Quốc. Động thái mới nhất của Bắc Kinh là thử nghiệm đường băng mới xây dựng phi pháp ở đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Anh là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Âu thể hiện sự quan tâm của mình đối với Biển Đông dù không có liên quan đến tranh chấp tại khu vực này. Anh cũng là nước duy nhất ở châu Âu xin vai trò quan sát viên trong phiên tòa hồi tháng 11. 2015 xét xử vụ tranh chấp ở Biển Đông mà Philippines khởi kiện Trung Quốc ở Tòa trọng tài quốc tế.
Trong chiến lược đối phó với Trung Quốc và cân bằng quân sự ở châu Á, Nhật đã thực hiện những bước tiến chiến lược trong vùng nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, Philippines và Indonesia, thông qua kế hoạch hỗ trợ quân sự và chuyển giao công nghệ quốc phòng cho các nước thành viên ASEAN này.
Trong cuộc gặp “Hai cộng hai” gồm hai bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của 2 nước, bộ trưởng Nakatani và Fallon cùng nhau bày tỏ quan ngại đối với việc cải tạo, xây dựng của Trung Quốc trên các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.
Minh Quang (theo thanhnien.vn)

 

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Anh cùng Nhật cam kết giúp đỡ quân đội ASEAN”:

  1. Ton Hoang viết:

    Giúp mấy nước thật lòng thiện chí thôi 🙁

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề