5 xu hướng trong nền kinh tế thế giới năm 2016

 

Trong năm 2016 sẽ xuất hiên những  xu hướng kinh tế mới, ảnh hưởng đến toàn cầu.

Từ năm này sang năm khác, chúng ta có thể chứng kiến những sự kiên mới về phát triển kinh tế vượt bậc khiến cho dân chúng thế giới  luôn  bi bắt ngờ. Ít ai có thể dự đoán sự sụp đổ của giá dầu kể từ mùa hè năm 2014,  hay sự sụt giảm mạnh trong tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc, bắt đầu từ một vài tháng trước đây –  Chris Matthews viết như vậy trên tạp chí Fortune.

Nếu phân tích một cách cẩn thận, thì có thể thấy và  dự đoán đươc nhiều tình huống kinh tế trong tương lai mà sẽ định hình thế giới của chúng ta.

Ví dụ, viêc nghiên cứu kỹ lưỡng các dữ liệu sẽ  cho cho kết luân về sự gia tăng trong tháng mười hai tỷ giá dự trữ liên bang Mỹ, mặc dù nhiều chuyên gia đã cho rằng Fed sẽ không tăng lãi suất trong năm nay.

Dù chúng ta có muốn hay không, nền kinh tế luôn chuyển động, và trong năm 2016 tới, chúng tôi kỳ vọng xu hướng kinh tế mới mà chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành của thế giới mà chúng ta đang sống. Nhưng điều đó sẽ là tốt hay tồi đi, hãy sẽ chờ xem. Dưới đây là giới thiệu về 5 xu hướng kinh tế toàn cầu:

Hoa Kỳ  vẫn là nước dẫn đầu trong nền kinh tế toàn cầu.

Nếu bạn hỏi một cách ngẫu nhiên bất kỳ một người Mỹ trung lưu nào về các xu hướng kinh tế trong nước của họ, thì thấy rằng người đó  sẽ ngạc nhiên khi biết rằng hiệu suất của nền kinh tế Mỹ là tốt nhất trên thế giới.

Nhưng với các nước khác tình hình có thể khác nhau: nền kinh tế của họ đang phát triển chậm hơn rất nhiều so với Mỹ.

Ví dụ, chúng ta có thể thấy điểm dừng của sự  tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Theo chính phủ Trung Quốc, trong năm 2015, tăng trưởng GDP chậm lại còn 6,9%, và vào năm 2016, sau mức tăng trưởng trung bình hàng năm hơn 10% trong thập kỷ qua, mức tăng trưởng của năm 2016 sẽ khoảng  6,8%.

Có lẽ điều này có vẻ lạc quan hơn so với dư báo tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ là 2,5% – 3%, nhưng nhiều nhà kinh tế nghi ngờ tính chính xác của các dữ liêu từ chính phủ Trung Quốc và đã đánh giá tăng trưởng GDP của nước này ước tính khoảng 3% -4% trong những năm tới.

Nhưng điều quan trọng nhất là nước Mỹ, tất nhiên, đến nay vẫn là nước bị thâm hụt thương mại lớn nhất thế giới. Điều này tạo ra một sự phụ thuộc của tốc độ tăng trưởng kinh tế ở các nước như Đức, Nhật Bản, và Trung Quốc vào nhu cầu của Mỹ.

Cùng lúc, các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhận ra rằng giảm tăng trưởng là cần thiết để  chuyển nền kinh tế từ mô hình đầu tư và xuất khẩu sang các mô hình  nhằm vào tiêu dùng trong nước, theo dự kiến trong năm 2016 nền kinh tế toàn cầu sẽ định hướng dựa vào người tiêu dùng Mỹ.

Trung Quốc sẽ đứng số hai

Trong những năm qua, chúng ta đã thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc đã tăng nhanh hơn so với  Mỹ ba lần. Tăng trưởng GDP của Trung Quốc dựa trên sự chỉ đạo được đưa ra bởi các nguồn vốn đầu tư của Chính phủ và xuất khẩu lớn vào các nước giàu có. Nền kinh tế Trung Quốc ít bị xáo động từ những  cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhờ vào sự kích thích kinh tế mạnh mẽ của chính phủ và đã tao đươc  một động lực cho tăng trưởng đầu tư hơn nữa.

Nhưng nhiều các khoản đầu tư này được thực hiện bởi các khoản vay nợ  ngày càng tăng từ  chính phủ và các tâp đoàn, chứ không phải là từ lợi nhuận quốc gia.

Trung Quốc cần phải làm cải tổ quyết liêt –  chuyển đổi tài sản từ các quan chức tham những, nắm những vị trí  có ảnh hưởng  của quốc gia và các nhà quản lý của các doanh nghiệp nhà nước vào  trong các hộ gia đình bình dân, tăng khả năng chi trả của họ. Đây là một tình huống khó khăn về chính trị và để có những thay đổi này thì phải mất một thời gian dài.

Sư mong đợi cải cách khó khăn này  có thể trong xảy ra vào năm 2016, nhưng nhiều khả năng, điều đó sẽ xảy ra vào những năm sau.

Nguyên liệu sẽ rẻ hơn

Đối với thị trường hàng hóa – đó là năm tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Lý do – sự suy giảm trong tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc và sự sụt giảm của chỉ số hàng hóa của hãng  Bloomberg là 26%. Tuy nhiên, vì Trung Quốc là  nguồn chính của nhu cầu tiêu dùng trong nền kinh tế thế giới trong năm 2015, vì vậy, theo các nhà phân tích, giá cả hàng hóa sẽ còn tiếp tục giảm trong năm 2016.

Châu Âu tiệm cận tới cuộc khủng hoảng

Trong khi nhiều người Mỹ nghĩ về cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu đã đi vào dĩ vãng thì trên thực tế, nó vẫn tiếp tục. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực đồng euro vẫn ở mức 10,7%. Tỷ lệ thất nghiệp ở Tây Ban Nha (nền kinh tế lớn thứ năm của EU)  hơn 21%. Măc dù các nghiên cứu đã chỉ ra  một sự tăng trưởng chậm của nền kinh tế của thế giới cũ và tỷ lệ thất nghiệp có giảm, nhưng nguy cơ mất cân bằng, nguy cơ  tạo ra cuộc khủng hoảng vẫn còn.

Đồng euro liên kết với các quốc gia như Hy Lạp và Đức với mức độ rất khác nhau về hiệu suất, làm cho Đức có một lợi thế không công bằng trên  thị trường xuất khẩu và tỷ lệ thất nghiệp ở các nước kém hiệu quả luôn ở mức độ cao.

Trong khi châu Âu vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính của những rắc rối của nó, mức độ nợ công vẫn tiếp tục phát triển.

Ấn Độ sẽ trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 7,3% trong năm tới, cao hơn so với mục tiêu đề ra của chính phủ Trung Quốc. Đất nước Ấn độ trẻ trung và ít công nghệ tiên tiến, vào năm 2016 Ấn Độ sẽ vượt qua người hàng xóm của mình ở  phía Đông, để trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Mặc dù thực tế Ấn Độ đã không thoát khỏi những vấn đề phản khủng hoảng mà đã làm chậm lại các nền kinh tế thị trường mới nổi khác, nhưng đất nước này nó có một lợi thế rất lớn – phát triển nhân khẩu học.

Trong vòng 10 năm tới giai cấp công nhân Ấn Độ sẽ tiếp tục phát triển. Dân số sẽ vượt Trung Quốc, mặc dù trên  thực tế tổng dân số của Trung Quốc vẫn lớn nhất trên thế giới. Măc dù Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi  nắm giữ tất cả quyền điều hành đất nước trong tay, nhưng trái ngược với Trung Quốc, đất nước Ấn đô  dân chủ  và thuận lợi hơn trong viêc  phát triển kinh doanh, và tất cả các dấu hiệu đều cho thấy sự tăng trưởng của nền kinh tế Ấn Độ trong các năm 2016.

Ng. H. L. theo Liga.net


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề