Sau Bỉ là Pháp cũng bắt giữ tất cả các tài sản Nga vì vụ Yukos

Các cựu cổ đông Yukos đã đạt được việc thu giữ tài sản của Nga không chỉ ở Bỉ mà còn ở Pháp, nguồn tin thân cận của các cổ đông Yukos, Forbes cho biết.

Về thông tin này hôm thứ Năm ngày 18.06 trợ lý tổng thống Nga Andrei Belousov đã chính thức xác nhận . “Chúng tôi sẽ phủ nhận những quyết định này ở Pháp và ở Bỉ, cũng như ở tất cả các nước. Tất cả mọi thứ liên quan đến việc thực hiện các quyết định của Tòa án Hague, – chúng tôi tin rằng ở đó đã bỏ qua một loạt bất trắc pháp lý, tất nhiên chúng tôi sẽ phủ nhận “, – báo RIA Novosti dẫn lời ông Belousov.

Trợ lý Tổng thống nói thêm rằng tình hình ở Pháp và Bỉ “rất chính trị hóa”,  nhưng đã bày tỏ hy vọng rằng ” Ý nghĩ sáng suốt sẽ chiếm ưu thế, và chúng ta sẽ không đi xa vào câu chuyện”

Muộn hơn, người đứng đầu ngân hàng VTB Andrey Kostin nói với kênh truyền hình kinh doanh Nga RBC rằng ở Pháp hôm thứ Tư người ta đã bắt giữ tài khoản của các công ty Nga ở những công ty “con” ở Pháp của Ngân hàng Nhà nước. Theo lời ông Kostin, việc bắt giữ được ban hành, bao gồm cả các tài khoản của cơ quan đại diện ngoại giao của Nga, với số lượng “hàng chục ngàn euro.”

“Các tài khoản của những cơ quan đại diện ngoại giao đã ngay lập tức đóng băng, tài khoản của các công ty Nga bị phong toả. Chúng tôi đang giải quyết vấn đề này với các luật sư, “- giám đốc nhà băng nói.

Buổi tối của ngày 17 tháng 6 cơ quan “Interfax” đã thông báo cho biết các cơ quan thi hành án Bỉ đã gửi cho các cơ quan Nga đang hoạt động tại nước này các quyết định mà tòa án ra lệnh bắt giữ tài sản của họ về vụ kiện theo yêu cầu bồi thường của công ty Yukos Universal Limited là € 1,65 tỷ. Đội ngũ chấp hành viên của Tòa án đã buộc các công ty địa phương và các ngân hàng trong vòng hai tuần phải cung cấp một danh mục tài sản của Nga, đang nằm trong mục cân đối của họ.

Hai đối thoại của Forbes, từng biết các chi tiết của vụ án, đã nói rằng tài sản của Nga có thể bị bắt ở các nước khác nữa. “Tôi có thể nói rằng Bỉ không phải là nước duy nhất trong đó các tài khoản đã bị bắt giữ. Bỉ – quốc gia đầu tiên mà từ đó thông tin bị rò rỉ, “- một trong những nguồn cho biết.

Trong tháng 7 năm 2014 Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) đã ra lệnh buộc Nga phải trả cho các cổ đông cũ của công ty Yukos khoản tiền bồi thường là 1,86 tỷ €. Cũng trong tháng đó, hội đồng trọng tài ở Hague đã đòi hỏi Nga phải trả cho các cổ đông cũ của Yukos hơn 50 tỷ USD. Nga xem cả hai quyết định là trái pháp luật và sẽ phủ nhận.

Trong tháng Năm, người đứng đầu của Tập đoàn Menatep Limited (GML) Tim Osborne nói rằng các cựu cổ đông của Yukos đã kháng cáo lên tòa án của Anh, Pháp và Hoa Kỳ, và đang chuẩn bị những tuyên bố tương tự lên các tòa án của Bỉ và Hà Lan. Sau sự việc đó, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Alexander Konovalov không loại trừ ” bất lợi nhất” cho sự phát triển sự kiện, bao gồm cả việc bắt giữ các tài sản Nga ở nước ngoài.

Tẩu Vi theo forbes.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề