13 nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ nền kinh tế Nga

Phá sản trong cô đơn. 13 giải thích sự sụp đổ sắp xảy ra ở Nga
2015/01/07 19: 05
Các doanh nghiệp và ngân hàng lớn nhất, xương sống của  nền  kinh tế,   đang cùng nước Nga – kẻ xâm lược, nằm trên bờ vực phá sản –  nhà tài chính Nga  Slava Rabinovic cho biết.

Nga sẽ không thể  tránh khỏi sự đổ vỡ  nền kinh tế. Về điều này trong Facebook của mình  người đứng đầu  Diamond Age Capital Advisors, nhà tài chính Nga Slava Rabinovich cho biết.

Nhà tài chính dẫn 13 lý do tại sao sự sụp đổ của nền kinh tế Nga không thể tránh khỏi.

1. Với một chi phí trung bình tâng cao của vốn cơ bản (WACC), hầu hết các xí nghiệp của  Nga (nhỏ, vừa, lớn) – sẽ bị phá sản trong tương lai (có trường hợp ngoại lệ, nhưng các xí nghiệp này sẽ không thể cứu vãn được nền kinh tế của cả nước nói chung).

2. Ghi nợ ngoại tệ  cao của các công ty Nga (khoảng 600 tỷ đô la mỹ). Các công ty này  không thể  vay được thêm hoặc tái cấu trúc nợ trong  điều kiện  Nga bị loại trừ  khỏi hệ thống tài chính toàn cầu – nguyên nhân thứ hai của vụ phá sản sắp xảy ra.

3. Tình trạng suy thoái hiện tại của hệ thống ngân hàng Nga (không thể có sự cải tiến  do  “bùng nổ” của danh mục vay nợ và bị loại trừ khỏi hệ thống tài chính toàn cầu), tất cả các ngân hàng Nga – đều có tương lai bị phá sản.

4. Các tổng dư nợ ngoại tệ cao kỷ lục của các ngân hàng Nga (khoảng $ 150-200 tỷ USD) – lý do thứ hai cho các ngân hàng sụp đổ sắp xảy ra.

5. ” thuốc độc” của đất nước  cho tất cả các nhà đầu tư – cả quốc tế và Nga – tăng theo cấp số nhân với mỗi tháng trôi qua, và điều này có nghĩa là  không có  và sẽ không có đầu tư (mặc dù  việc chạy vốn ra nước ngoài sẽ tăng  nhiều hơn).

6. Sự sụp đổ của hàng nhập khẩu, sự suy giảm trong xuất khẩu – sự sụp đổ của thương mại, sự tàn phá của tiến trình bình thường của thương mại quốc tế giữa Nga và phần còn lại của thế giới (bao gồm cả thương mại với Trung Quốc, cũng giảm mạnh).

7. Nga – nhà vô địch của các thời đại và các dân tộc về  nhập khẩu. Vi vậy   “thay thế nhập khẩu” trong ngắn và trung hạn là điều không thể được (để bắt đầu quá trình thay thế nhập khẩu cần có một môi trường đầu tư tốt, tiếp cận với thị trường vốn, chủ nghĩa tư bản kinh doanh, đầu tư lớn và thời gian).

8. Sự sụt giảm mạnh trong giao dịch  của đồng tiền (vận tốc tiền) dẫn đến việc xóa nhòa tất cả tính tích cực của doanh nghiệp và người tiêu dùng, mặc dù trong những khoảng thời gian nào đó tính tích cực đó  không ảnh hưởng đến tỷ giá của đồng rúp, đồng tiền  mà đang trở nên kém thanh khoản.

9. Nga bị rơi vào tình trạng suy thoái và đình đốn của lạm phát (suy thoái và lạm phát cao cùng một lúc), và trong lịch sử của nền kinh tế toàn cầu, không một quốc gia đã có thể thoát ra khỏi tình trạng lạm phát mà không cần thay đổi cấu trúc triệt để.

10. Tính năng đặc trưng của nền kinh tế Nga –  thấp (hoặc bằng không  ở một số khu vực), di chuyển lao động, cùng với sự hiện diện của 200-300 thị trấn và một số lượng lớn các thị trấn gần như làm việc cho  một công ty (với một ưu thế của một người chủ lớn như ở Tver và Togliatti), mang lại một mức độ rủi ro lớn khi xảy ra  sự sụp đổ của hoạt động kinh tế của các xí nghiệp (tác động hiệu úng từ 100-150 ” Pikalevo đòng thời”).

11. Trong bối cảnh căng thẳng kinh tế hàng ngày, cho dù  tuyên truyền truyền hình có cố gắng trấn an  bao nhiêu đi chăng nữa , người tiêu dùng bắt buộc phải thắt lưng buộc bụng, làm cho thương mại  sẽ  suy thoái  do  “sức mua giảm”. Như vậy nhu cầu tiêu dùng  bị tổn thương cả về kinh tế và tâm lý, dẫn đến sự phá sản  số lượng lớn các công ty vì thị trường nội địa bị trì trệ .

12. Trong bối cảnh tình trạng “đất nước bi cô lập”, hậu quả của hành động phiêu lưu địa chính trị và tội phạm của lãnh đạo Nga, Nga sẽ mất đi những mảng kinh doanh lớn trên thị trường quốc tế đối với hàng xuất khẩu truyền thống của mình, dẫn tới giảm thêm trong GDP, và tiếp tục giảm dự trữ vàng của ngoại tệ, và  gia tăng hơn nữa thâm hụt ngân sách.

13. Rõ ràng cộng đồng quốc tế đẫ quay mặt lại  với  lãnh đạo hiện nay của Nga, như cách ly khỏi một nhóm tội phạm chuyên dối  trávà không có thiện chí thương lượng, từ đó dẫn đến nguyên nhân đóng băng tiếp tục  thêm  bất kỳ dự án nào của Nga trong hoạt động kinh tế quốc tế, kể cả trong quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

“Danh sách này còn có thể kéo dài, nhưng có lẽ tôi sẽ tập trung vào “những điểm chính”- như thế cũng đã rõ ràng ” – nhà tài chính kết luận.

Nguyễn Hoàng Lân (theo Liga.net)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề