​Triều Tiên mở rộng kho chứa hạt nhân, Mỹ sẵn sàng chiến đấu

TTO – Chỉ một tuần sau vụ thử nghiệm bom H làm chấn động thế giới, chủ tịch Kim Jong Un tiếp tục đưa ra lời kêu gọi mở rộng kho chứa vũ khí hạt nhân nước này, về số lượng lẫn chất lượng.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu trong cuộc gặp gỡ Lực lượng Vũ trang Nhân dân Triều Tiên ngày 10-1 - Ảnh: Reuters
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu trong cuộc gặp gỡ Lực lượng Vũ trang Nhân dân Triều Tiên ngày 10-1 – Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên ngày 12-1 cho hay: “Chủ tịch Kim đã kêu gọi củng cố cả về số lượng lẫn chất lượng vũ khí hạt nhân để đối phó với bất cứ cuộc tấn công nào do đế quốc Mỹ dẫn đầu từ bất cứ nơi đâu… nếu họ có bất cứ hành động khiêu khích, đe dọa hay xâm phạm chủ quyền của CHDCND Triều Tiên”.

Phát biểu tại buổi lễ tuyên dương các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công bom H hồi đầu tuần trước, ông Kim khẳng định vụ thử nghiệm này chính là một thành tựu lớn của đất nước, đồng thời kêu gọi tiến hành một “vụ nổ bom H chấn động hơn trong tương lai”.

Tháng 4-2015, các chuyên gia hạt nhân của Trung Quốc từng đưa ra cảnh báo rằng Triều Tiên hiện có đến 20 đầu đạn hạt nhân, và có khả năng gia tăng sản xuất gấp đôi kho vũ khí hạt nhân của họ cho đến năm 2016.

Trước nguy cơ trên, ngày 12-1, văn phòng đại diện Nhà trắng cho biết họ đã bỏ phiếu thông qua luật mở rộng trừng phạt đối với Triều Tiên. Bên cạnh đó, khoảng 28.500 quân đội Mỹ đóng tại lãnh thổ Hàn Quốc cũng đang được đặt trong tình trạng báo động cấp cao nhất.

Động thái trên diễn ra nhằm chuẩn bị cho cuộc diễn tập chung hàng năm sẽ được bộ Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc phối hợp tổ chức vào đầu tháng 3 tới. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 12-1 cho hay mục đích của hoạt động này là để phát hiện và phá hủy chương trình hạt nhân của Triều Tiên trong thời điểm khẩn cấp.

Theo Yonhap, cuộc tập trận trên sẽ diễn ra trong khuôn khổ triển khai kế hoạch “tác chiến 4D”, bao gồm Phát hiện, Gây rối, Phá hủy và Phòng thủ.

Từng được đề cập nhiều trong các chương trình nghị sự của hai nước, nhưng có thể nói đây là lần đầu tiên kế hoạch 4D được đưa ra áp dụng trên thực tế. Dự kiến, hai đợt tập trận mang tên Giải pháp Then chốt (Key Resolve) và Đại bàng Non (Foal Eagle) sẽ chính thức diễn ra vào đầu tháng 3-2016.

Nga – Hàn thảo luận khẩn cấp về tình hình Triều Tiên

Nhật báo Kyodo ngày 12-1 cho hay phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June Hyuck đã tuyên bố đặc phái viên cấp cao về hạt nhân của nước này, ông Hwang Joon Kook sẽ đến Matxcơva vào ngày 19-1 tới, nhằm thảo luận với người đồng cấp Nga Igor Morgulov về việc đối phó với vụ thử hạt nhân bị quốc tế chỉ trích của Triều Tiên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Cho June Hyuck nêu rõ: “Thông qua một loạt các cuộc hội đàm, Hàn Quốc sẽ tìm cách đưa ra cách phản ứng chung của cộng đồng quốc tế đối với hành động khiêu khích nghiêm trọng của Triều Tiên, trong đó có một nghị quyết hiệu quả và mạnh mẽ tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc”.

Theo tuoitre.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề