​Quân đội Iraq giành lại thành phố bị IS chiếm đóng

Ngày 23-12, quân đội Iraq tiến sâu vào trung tâm thành phố Ramadi trong chiến dịch cuối cùng nhằm giải phóng vùng đô thị bị nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm đóng từ tháng 5.


Khói bốc lên mù mịt từ một địa điểm ở Ramadi bị liên quân Mỹ không kích – Ảnh: AFP

Binh sĩ Iraq ở Ramadi – Ảnh: AFP
Theo AFP, người phát ngôn đơn vị chống khủng bố Iraq Sabah al-Noman thông báo: “Chúng tôi tấn công vào trung tâm Ramadi từ nhiều hướng và đang đẩy IS ra khỏi các khu dân cư. Thành phố sẽ được giải phóng trong vòng 72 giờ tới”.
Ông Noman cho biết IS không kháng cự quá dữ dội tại Ramadi. “Chúng tôi chỉ phải đối mặt với các tay súng bắn tỉa và bọn đánh bom tự sát. Đó là chiến thuật thường thấy của IS”. Đài truyền hình Iraqiya chiếu cảnh các binh sĩ Iraq thận trọng khám xét từng ngôi nhà để đề phòng bẫy chết người.
Chiến thắng quan trọng
Quân đội Iraq cũng nỗ lực dọn dẹp vỏ đạn pháo và tên lửa ra khỏi các vị trí IS từng đóng quân. Ngoài lưc lượng chống khủng bố tinh nhuệ của Iraq, chiến dịch giải phóng Ramadi được sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ lãnh đạo và các bộ tộc Sunni chống IS.
Giành lại Ramadi sẽ là chiến thắng quan trọng nhất của quân đội Iraq trước IS trong thời gian qua. Sau khi chiếm Ramadi từ ngày 17-5, phiến quân IS đào nhiều đường hầm để di chuyển, tránh các đợt không kích của liên quân. Tuy nhiên lực lượng của IS tại đây ngày càng suy yếu.

Đến cuối tuần trước, tình báo Mỹ và Iraq ước tính chỉ còn lại 300 tay súng IS bám trụ ở Ramadi. Tòa nhà chính quyền Ramadi là nơi nhiều tay súng IS còn đang cố thủ. Trong tháng qua, liên quân Mỹ đã không kích Ramadi sáu lần.
Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obeidi lo ngại các tay súng IS còn đang sử dụng nhiều thường dân làm lá chắn sống. Ước tính vẫn còn từ vài nghìn cho đến vài chục nghìn thường dân đang bị mắc kẹt ở Ramadi.
Như vậy, với việc quân đội Iraq giải phóng Ramadi, IS chỉ còn kiểm soát ba thành phố lớn tại quốc gia này là Mosul, Tal Afar và Fallujah. Bộ trưởng Obeidi khẳng định hiện tại IS chỉ còn kiểm soát 17% diện tích lãnh thổ Iraq. Vài tháng trước, 40% diện tích Iraq nằm dưới gót giày phiến quân IS.
Vương quốc Hồi giáo bị thu hẹp
Mới đây, hãng phân tích tình báo IHS Jane’s cũng ước tính trong năm 2015, IS đã đánh mất 14% diện tích lãnh thổ chúng kiểm soát ở Syria và Iraq. Từ đầu năm đến ngày 14-12, tổng diện tích lãnh thổ của IS giảm bớt 12.800 km2 xuống còn 78.000 km2.
Như vậy là diện tích của “nhà nước Hồi giáo” mà IS xây dựng đang bị thu hẹp lại. Những mất mát nghiêm trọng nhất của IS là thị trấn chiến lược Tal Abyad ở biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ, thành phố Tikrit ở Iraq, nhà máy lọc dầu Baiji ở Iraq, các đường cao tốc nối “thủ đô” Raqqa tại Syria với Mosul ở miền bắc Iraq.
Các vùng lãnh thổ IS từng chiếm ở miền bắc Syria bị lực lượng người Kurd giành lại. Trong năm nay, diện tích đất đai mà lực lượng người Kurd ở Syria kiểm soát đã tăng vọt 186%.
Dù vậy trong năm 2015 IS cũng chiếm được nhiều địa điểm trọng yếu là thị trấn cổ Palmyra ở Syria và thành phố Ramad, thủ phủ tỉnh Anbar ở Iraq (đã sắp bị quân đội Iraq chiếm lại). Các cuộc không kích của liên quân Mỹ và Nga cũng khiến IS suy yếu.
Dù IS mất nhiều diện tích nhưng chính quyền Syria không được hưởng lợi. Hiện tại, chính quyền Syria chỉ còn kiểm soát khoảng 30.000 km2 lãnh thổ, chưa bằng một nửa vùng lãnh thổ IS chiếm đóng. Tổng diện tích Syria là khoảng 185.000 km2.
Nguồn tuoitre.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề