​Nga, Ukraina và EU đạt thỏa thuận sơ bộ về khí đốt

AFP hôm nay 26-9 đưa tin Nga, Ukraina và Liên minh châu Âu (EU) đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc Moscow nối lại nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraina trong mùa đông sau nhiều tháng đám phán khó khăn.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu về năng lượng Maros Sefcovic cho biết thỏa thuận sơ bộ ký kết cuối ngày 25-9 là “bước quyết định” nhằm đảm bảo Ukriane sẽ có nguồn cung cấp khí đốt từ tháng 10-2015 đến tháng 3-2016 và EU cũng nhận được khí đốt theo thỏa thuận này.

“Chúng tôi có một thỏa thuận 3 bên cho mùa đông sắp tới. Tôi tin rằng thỏa thuận sẽ sớm được xác nhận và diễn ra suôn sẻ” – ông Sefcovic cho biết sau hơn 6 giờ đàm phán với bộ trưởng Năng lượng Nga và Ukraina tại Brussels.

Ông Sefcovic cho biết thêm rằng “tất cả các chi tiết kỹ thuật đều được thông qua” và một bản thỏa thuận khái quát đã hình thành. Việc ký kết thỏa thuận chính thức đòi hỏi thêm nhiều thủ tục khác.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraina Volodymyr Demchyshyn cho biết “các điều kiện thương mại đã được thông qua” và ông hy vọng rằng thỏa thuận sẽ sớm được ký kết.

Ông Sefcovic cho biết Ủy ban Châu Âu đang sắp xếp với các quốc gia thành viên và các tổ chức tài chính quốc tế để đảm bảo việc chi trả khí đốt mùa đông của Ukraina. “Ít nhất phải có sẵn 500 triệu USD trước cuối năm nay” – ông Sefcovic cho biết.

Nguồn TTO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề