​Liên quân Mỹ tiêu diệt các thủ lĩnh IS nguy hiểm nhất

Các nhà phân tích nhận định những đợt không kích của liên quân Mỹ đang tiêu diệt một số thủ lĩnh cấp trung giàu kinh nghiệm và đáng giá nhất của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thủ lĩnh IS Charaffe al-Mouadan, kẻ có dính líu trực tiếp đến nhóm khủng bố tấn công Paris đêm 13-11-2015 - Ảnh: AFP
Thủ lĩnh IS Charaffe al-Mouadan, kẻ có dính líu trực tiếp đến nhóm khủng bố tấn công Paris đêm 13-11-2015 – Ảnh: AFP

Theo AFP, mới đây quân đội Mỹ thông báo đã không kích chết 10 thủ lĩnh IS trong tháng 12-2015, bao gồm Charaffe el Mouadan, kẻ có quan hệ trực tiếp với nhóm khủng bố tấn công thủ đô Pháp đêm 13-11 khiến 130 người thiệt mạng.

Đánh vào năng lực của IS

Thay vì săn lùng các thủ lĩnh chính trị cấp cao của IS, liên quân Mỹ nhắm vào các thủ lĩnh cấp trung, các chuyên gia kỹ thuật của nhóm khủng bố này. Dù những kẻ này không quyết định đường hướng chiến lược của IS, nhưng chúng chịu trách nhiệm thực hiện các chiến lược đó. “Không có chúng, IS không thể làm gì được” – chuyên gia Guidere nhấn mạnh.

Phần lớn các thủ lĩnh IS bị giết chết ở Iraq, nhưng cũng có một số thiệt mạng tại Syria. Ngoài Mouadan, liên quân Mỹ cũng đã tiêu diệt “thứ trưởng tài chính IS” Yunis Khalash tại Mosul. “Cái chết của hắn sẽ khiến các thủ lĩnh IS khó tìm người thay thế có đủ kỹ năng và đáng tin cậy” – đại úy Steve Warren, người phát ngôn liên quân chống IS, quả quyết.

Ngoài ra, bị giết ở Iraq còn có Khalil Ahmad Ali al-Wais, “tiểu vương tỉnh Kirkuk” của IS. Chuyên gia Iraq Hisham al-Hashimi cho biết Wais còn là người đứng đầu dịch vụ viễn thông và thư tín của IS. Ngoài ra, một số tay súng IS khác bị giết trong tháng 12-2015 là thành viên cao cấp của lực lượng Hesba chuyên thực hiện các điều luật Hồi giáo ngặt nghèo.

“IS không chỉ đánh mất năng lực chỉ đạo và thực hiện chiến dịch quân sự mà còn đang đánh mất khả năng xây dựng cơ cấu” – chuyên gia Hashimi đánh giá. Nhà phân tích Yezid Sayigh thuộc Trung tâm Carnegie Trung Đông cho rằng việc nhiều thủ lĩnh IS thiệt mạng cho thấy quân đội Mỹ đã nhận được thông tin tình báo hiệu quả hơn.

IS đang tụt dốc

Đồng thời, năng lực an ninh của IS cũng bị suy yếu vì nhiều thành viên có kinh nghiệm thiệt mạng. Chuyên gia Sayigh lạc quan dự báo đây sẽ là bước chuyển hướng đáng kể trong cuộc chiến chống IS. “Quan điểm chung hiện nay là năm 2014 là năm IS đạt đến đỉnh cao và hiện không còn khả năng mở rộng cơ sở chính trị – xã hội” – ông cho biết.

Chuyên gia Guidere khẳng định IS vẫn có thừa mứa nhân lực, nhưng tìm người thay thế có đủ kinh nghiệm và kiến thức như những thủ lĩnh đã thiệt mạng là nhiệm vụ rất khó khăn. Dù vậy, chuyên gia chống khủng bố Mia Bloom của ĐH Georgia (Mỹ) cảnh báo tình trạng đó sẽ khiến IS càng trở nên hung bạo hơn.

“Khi một thủ lĩnh thiệt mạng, những kẻ cấp dưới sẽ muốn lên nắm quyền. Và chúng thường hiện thực hóa tham vọng bằng những hành vi bạo lực đẫm máu, cạnh tranh nhau thực hiện các cuộc tấn công chết chóc” – chuyên gia Bloom lo ngại.

Do đó, các chuyên gia cho rằng IS dù đã thất thế trên chiến trường Iraq với việc mất thành phố Ramadi nhưng vân còn rất nguy hiểm, không thể bị xem thường.

Theo tuoitre.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề