​Bạo động sắc tộc lại bùng lên dữ dội ở Mỹ

Ngày 10-8, cuộc biểu tình sắc tộc ở thành phố Ferguson (Mỹ) lại bùng lên thành bạo lực khi người biểu tình đọ súng dữ dội với nhau và với cảnh sát. Tình trạng đập phá cũng xảy ra.

Theo Reuters, Sở Cảnh sát hạt St. Louis cho biết sau cuộc biểu tình hòa bình ở Ferguson, hàng trăm người dàn hàng chặn giao thông và đập phá cửa sổ các cửa hàng dọc một con phố nơi thanh niên Michael Brown từng bị cảnh sát da trắng Darren Wilson bắn chết.

Sau đó, hai nhóm người xả súng bắn nhau. Khi một tay súng chạy qua một bãi đỗ xe, bốn sĩ quan cảnh sát chặn hắn lại. Một cuộc đọ súng dữ dội nổ ra và tay súng này bị thương rất nặng. Hiện hắn đang trong tình trạng nguy kịch trong bệnh viện.

Cảnh sát trưởng St. Louis Jon Belmar cho biết tay súng này và bốn sĩ quan đã bắn hơn 40 phát đạn về phía nhau. “Những kẻ nổ súng không phải là người biểu tình mà là tội phạm. Chúng có ý đồ gây rối” – ông Belmar nhấn mạnh.

Ngoài tay súng này, một cảnh sát bị người biểu tình ném gạch trúng mặt, bị thương nặng. Một phóng viên bị đánh đập trong một bãi đỗ xe gần nơi biểu tình. Một nhóm người đụng độ dữ dội với cảnh sát, miệng hô vang: “Chúng tôi sẵn sàng chiến tranh”.

Khi súng nổ, khoảng 100 người gần hiện trường đã hoảng sợ nháo nhào tìm chỗ trốn. Họ chạy tán loạn và nấp sau những chiếc xe hơi. Lực lượng cảnh sát cũng che thân mình bằng lá chắn và rút súng sẵn sàng xả đạn.

Bạo lực xảy ra sau cuộc biểu tình hòa bình của người dân thành phố Ferguson để tưởng nhớ thanh niên 18 tuổi Michael Brown bị cảnh sát da trắng Darren Wilson bắn chết một năm trước. Nhiều người biểu tình mặc áo thun in hình chân dung Brown và dòng chữ “Hãy chọn sự thay đổi”. Nhiều người khác giương cao biểu ngữ “Hãy ngừng giết hại trẻ em da đen”. Cha của Michael Brown bày tỏ lòng biết ơn với những người tham gia cuộc biểu tình hòa bình.

Sau khi bắn chết Brown, sĩ quan Wilson đã thôi việc. Một bồi thẩm đoàn địa phương quyết định không truy tố Brown, khiến sự phẫn nộ của người dân Ferguson càng gia tăng. Trong cuộc biểu tình rạng sáng nay, nhiều người cho rằng chính phủ cần cải tổ hệ thống cảnh sát để chấm dứt tình trạng cảnh sát bạo hành người da đen.

Họ kêu gọi người dân cả nước Mỹ tham gia một “ngày phản kháng”. Ở thành phố New York, một cuộc biểu tình sắc tộc cũng diễn ra. Người biểu tình diễu hành ở khu Brooklyn trước khi làm lễ đốt nến tưởng niệm các nạn nhân da đen bị cảnh sát bắn chết tại quảng trường Union ở Manhattan. Biểu tình cũng diễn ra nhiều nơi tại Mỹ, thậm chí trước cửa Đại sứ quán Mỹ ở London (Anh).

Trí Lê (Theo Tuổi trẻ)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề