Những nỗ lực nhằm cứu phi công SU-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi

Một trong những phi công của máy bay quân sự bị bắn hạ ở biên giới với Syria, hóa ra là bị bắt. Để cứu những phi công đã được điều động đến hai máy bay trực thăng và chúng không thể hạ cánh do bị bắn rất dữ dội. Cả hai phi công còn sống, nguồn tin RBC cho biết.

Về việc một trong những phi công của máy bay chiến đấu đã bị bắn hạ bởi Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, khi nhảy dù và bị bắt bởi nhóm vũ trang Turkmen Syria, phóng viên kênh TV CNN Turk trích dẫn từ các nguồn cho biết. Theo ông, việc tìm kiếm hai phi công đã nhảy dù, được huy động hai trực thăng, nhưng dưới mặt đất đang có các cuộc đụng độ vũ trang rất căng thẳng.

Muộn hơn, hãng Dogan News Agency Thổ Nhĩ Kỳ  đã báo cáo rằng đó là máy bay trực thăng quân sự của Nga đang tham gia vào các hoạt động tìm kiếm gần biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Một trong những phi công đã nằm trong tay cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, chứ không phải bị những người Turkmen Syria bắt giữ, số phận của phi công thứ hai đang được làm rõ, nhưng cả hai phi công theo phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn sống, một người đối thoại trong quân lực của Nga đã nói với RBC.

Chiếc máy bay bị rơi trong một khu vực sinh sống của người Turkmen Syria. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra tuyên bố phản đối Nga trong các cuộc không kích, đang bắn phá vào các làng dân cư của họ. Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa vụ bảo vệ người Turkmen Syria, là dân tộc lớn thứ ba của Syria hiện đại. Lực lượng vũ trang của họ đang chiến đấu với chế độ Bashar al-Assad.

Theo nguồn tin của RBC, lãnh thổ mà trên đó máy bay chiến đấu quân sự SU-24 bị bắn hạ là lãnh thổ thuộc quyền kiểm soát của lực lượng dân quân Turkmen Syria đối lập với những người Hồi giáo của “Al-Nusra Front”, mà đánh vào lực lượng này là không lực Nga ở Serya.

Vào đầu tháng mười, người Turkmen hội Syria đã cáo buộc Nga rằng vụ đánh bom vào làng Tell-Bissau, mà Moscow đã gọi là nhắm vào các vị trí của “Nhà nước Hồi giáo” (một trong những tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga), làm chết 40 thường dân, trong đó có người của dân tộc Turkmen.

Chiếc máy bay quân sự bị bắn hạ vào sáng thứ Ba trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và đã rơi xuống lãnh thổ Syria. Hãng tin Reuters đã thông tin cho biết theo tài liệu tham khảo từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, rằng các phi công đã được cảnh báo ý định nổ súng vào họ.

F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Nga

Theo nguồn tin muộn hơn sau đó của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, chiếc máy bay SU-24 bị hai máy bay tiêm kích F16 đã bắn hạ vì vi phạm không phận của nước này.

Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố cho biết, máy bay ném bom Su-24 của Nga bị bắn hạ ” có lẽ bị bắn từ mặt đất “.

“Máy bay đang ở độ cao sáu ngàn mét. Số phận của các phi công đang được xác định. Theo số liệu sơ bộ, các phi công đã kịp thời nhảy dù “, – Cơ quan quân sự Nga cho biết. Bộ Quốc phòng nhấn mạnh rằng máy bay đã hoạt động ở trên không phận của Syria, và được ghi lại bằng các phương tiện kiểm soát mục tiêu.

N.V (theo rbc)

Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người
Bài liên quan

Có 34 phản hồi cho bài viết “Những nỗ lực nhằm cứu phi công SU-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi”:

 1. Thanh Doan viết:

  Tot nhat la da chet chu khong may vao tay IS ma no hanh xu roi dua len mang thi hai lam

 2. Dung Nguyen Van viết:

  Có vẻ như một phi công đã chết là chính xác.

 3. Có tin là cả 2 pilot Su24 bị bắn chết trên trời khi đang nhảy dù. Ngoài ra 1 lính thủy đánh bộ Nga bị giết cùng chiếc Mi 8 bởi tên lửa chống tăng khi đang tìm kiếm đồng đội (video) tại khu vực quân đối lập Turkmen Syria (gốc gác Thổ) kiểm soát.
  http://m.liga.net/news/world/259479-poyavilos-video-unichtozheniya-vertoleta-evakuatsii-pilotov-su-24.htm

 4. Tự nhiên mình thấy thương những phi công bị giết. Họ bị đẩy đi mặt trận. Bị lừa phỉnh là đi bảo vệ nhân dân Syria.

 5. Vinh Nguyen viết:

  Thì họ là quân nhân nên phải quân lệnh như sơn, mình cũng cảm thấy buồn và thông cảm cho họ.

 6. Chuyên Dương viết:

  Nga kg dám đụng đến Thổ đâu. Thổ có quân đội mạnh thứ hai trong khối Nato đấy. Họ chỉ chưa có bom hạt nhân thôi.

 7. Vinh Nguyen viết:

  Đại sứ Nga tại Pháp đã khẳng định một phi công được quân đội Sểya cứu thoát.http://www.rbc.ru/politics/25/11/2015/565565569a794752131cab79

 8. Vinh Nguyen viết:

  Phí công trả lời phỏng vấn như đọc ấy nhi? có phải ông này không? https://www.youtube.com/watch?v=0XfE0Fn307s&feature=youtu.be

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề