Nhận xét về Việt Nam của một bạn trẻ đã từng sống và làm việc nhiều năm ở Ukraina

Suy nghĩ của 1 người sống ở đất nước Ukraina cả cuộc đời.

Hôm nay đã là 365 ngày từ lúc mình lần đầu tiên bước lên đất Việt Nam. Trong 1 năm gần đây mình luôn luôn so sánh cuộc sống ở Kiev và Hà Nội. Và sau đây là những điều đáng để ý:

1. Giao thông.

Ở Kiev đèn đỏ là đèn đỏ, đèn xanh là đèn xanh. Ko có khái nhiệm “đèn đỏ nhưng ko có ai thì mình cứ đi thôi”. Công an giao thông và cơ động Việt Nam đòi tiền trắng chợn. Mặc dù bên Kiev cũng có thế, nhưng ko nhiều như vậy.

Kiev – tốt, Hà Nội – tồi.

2. Đời sống.

Người Ukraina rất điềm đạm và luôn làm mọi thứ từ tốn và chậm dãi. Người Việt Nam lúc nào cũng muốn làm nhiều nhưng cuối cùng chất lượng bị giảm xuống vì làm ẩu. Lúc nhìn mọi người Hà Nội đi xe ngoài đường, cũng có cảm giác như ai cũng vội đi đâu, muộn cuộc hẹn. Người Ukraina mặc dù muộn nhưng vẫn làm cẩn thận, nhưng đôi khi chậm quá thể đáng.

Ukraina – từ tốn, chậm chạp.
Việt Nam – nhanh nhẹn.

3. Ăn uống.

Người Việt Nam có cái rất là tiện là quan ăn vỉa hè. Mọi lúc mọi nơi, bạn có thể ngồi tại quán ăn vỉa hè. Sự lựa chọn các món ở những quán vỉa hè như vậy rất là lớn và rẻ. Mặc dù ăn nhanh và rẻ nhưng đôi khi ngồi chật chội. Người Ukraina thích sự đàng hoàng, sạng trọng. Kể cả đi ăn trưa người U có thể ra restaurant và ăn. Tuy 1 món ở nhà hàng làm rất lâu và đắt nhưng người Ukraina vẫn thích thế.

Ukraina – ko có khái nhiệm quán ăn vỉa hè. Thích ăn từ tốn.
Việt Nam – có khái nhiệm quán ăn vỉa hè. Ăn nhanh để đi việc tiếp.

4. Môi trường.

Môi trường ở Hà Nội còn rất tồi. Ở Hà Nội rất ít sọt rác. Rác rưởi mọi người vứt luôn ra vỉa hè để xe giác tối quét đi. Cây cối rất ít và còn bị chặt thêm nữa, đường phố rất bụi.
Ở Kiev mọi nhà có sọt rác và tập chung rác khi đầy và mang ra đống rác và vứt gọn gàng. Sự khác biệt 2 nước là: ở Ukraina chỗ tập chung rác là 1 chỗ nhất định, còn ở Việt Nam mọi người vứt lung tung. Ở Kiev rất nhiều sọt rác, đi mấy trục M là có cái sọt rác.

VIệt Nam – cần phải thay đổi tư tưởng của mọi người và dậy thế hệ sau biết giữ mội trường.
Ukraina – ok.

5. Quan hệ.

Người Việt Nam rất thân thiện và dễ gần. Nhưng đôi khi sự cười mở giả tạo và lấy lòng người. Bên ngoài nhìn thì thích hơn thật, khi ai cũng cười mở và vui vẻ nhưng ko biết cảm giác thật của họ là thế nào frown emoticon
Người Ukraina khó gần. Nếu người ta ko thích, kể cả nhân viên cùng công ty, người ta sẽ ko gần gũi với mình. Người ta ko thích thì người ta sẽ tỏ ra rõ ràng là người đó ko muôn làm bạn của mình. Ko biết cái gì tốt hơn nữa…

Việt Nam – nên thật lòng hơn
Ukraina – nên gần gũi hơn

6. Giá cả.

Ở Hà Nội cái gì cũng rẻ. Sở với Kiev thì rất rẻ. Sau cái giá rẻ đa số là hàng Trung Quốc chất lượng kém. Cũng có đồ đắt và xịn nhưng mọi người ko thích sai đồ như vậy cho nên mặt hàng hóa rẻ vẫn chiếm 80% thị trường.
Ở Kiev giá đắt nhưng nếu mình mua hàng hiệu thì mình có thể yên tâm là đồ sẽ có thể dùng thật lâu. Mặc dù, HÓA RA, mức lương chùng bình của 2 nước ngang nhau, nhưng một bên là đắt và bền, một bên là rẻ và ko bền.

Ukraina – đắt và bền.
Việt Nam – rẻ và ko bền.

Những suy nghi của tôi là sự thật chứ ko phải là rè bỉu người VIệt Nam. Sau một năm sống ở Việt Nam tôi đã yêu đất nước Việt Nam. Nhưng tôi rất buồn khi nhìn thấy đất nước mình tuy phát chiển nhưng ko chú trọng đến việc đơn giản. Có nhiều vấn đề tôi muốn con người Việt Nam thay đổi nhưng tư tưởng đã ngấm sâu vào từng người. Mong thế hệ sau sẽ phát chiển đất nước tốt hơn để VIệt Nam đứng trong hàng ngũ những đất nước phát chiển nhất ko mỗi Đông Nam Á mà còn cả thế giới nữa.

Xin lỗi mọi người vì nhiều lỗi chính tả smile emoticon Còn phải học nhiều nữa smile emoticon

Fion. 01.05.2015 (Lê Hoàng Phương)

Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người
Bài liên quan

Có 52 phản hồi cho bài viết “Nhận xét về Việt Nam của một bạn trẻ đã từng sống và làm việc nhiều năm ở Ukraina”:

 1. Ngoc Huyen Pham viết:

  dung song o UKR nua qua Litva ma song,muon nhin thay CA cung kho’

 2. Nguyên Hà Vy viết:

  Buồn cho nhiều người vẫn bảo thủ tự cho Việt Nam cái gì cũng nhất

  1. Jayce viết:

   More posts of this quliaty. Not the usual c***, please

  2. The photos are lovely. By the way, your site is fabulous. I’m the mom of two Italian baminos, too (Gino and Nick) and can totally relate.I especially like your blog’s title. Cheers!

  3. Het is duidelijk, ze weten absoluut niet hoe ze het moeten doen.Niet alles is te koop. Ze worden niet voor niets Cowboys genoemd. Wees er maar trots op.

 3. Phuong Tran viết:

  Bạn nè nói đúng đấy nhưng vẫn còn thiếu. Người Việt tuy ý thức kém nhưng văn hoá truyền thống lại rất giàu, sống rất tình cảm. Tuy chưa có ý thức xếp hàng lên xe bus như ở Ukraine và hay móc túi nhưng lại có ý thức nhường ghế cho người già, phụ nữ có thai và trẻ em…mình là người Việt phải biết yêu nước Việt. Biết được ưu nhược điểm của đất nước mình để ý thức bản thân và dạy cho con cháu mình. Có như thế đất nước mình mới phát triển và văn minh hơn…

  1. Con lợn viết:

   Chuẩn cơm mẹ nấu rồi.

 4. Vào miền nam một chuyến nhé 😉

 5. Quyckda Doan viết:

  bình luận bị xóa do phạm quy

 6. Truong Luuxuan viết:

  Ben nao Cung vay ca thoi ,Ban Ko nen So Sánh nhu Vay!

 7. Vinh Pham viết:

  Moi dat nuoc co cai rieng phong tuc tap quan con nguoi , vay khong nen dem len ban can ma can ma chi nen suy ngam

 8. Gia Theanh viết:

  Đọc mấy bài bình luận phía dưới bài viết này mới hay! Nó là sự thật đến từ những người gắn bó với U lâu năm.Còn bạn viết bài này hơi phiến diện, ! Xin lỗi nhé, ý kiến chủ quan của mình là vậy !

 9. Thang Nguyen viết:

  Ukraina là vớ vẩn … đất nước qua nghèo lại còn Ngu… may còn những người Nga còn lại.

  1. Con lợn viết:

   Ếch ngồi đáy giếng, VN buồn vì có những thành phần ngu và kém hiểu biết như bạn này. Hãy tìm hiểu thêm về đất nước và con người Ukraina anh hùng.

 10. Tran Thanh Hai viết:

  Meo chuot a, VN ko phai cai gi cung nhat nhung hien tai nhieu nguoi U sang VN ko muon quay lai U nua va do la su that, hoa binh la cai nguoi ta can, minh da tiep xuc voi mot doi vc nguoi U sang day, ho san sang o lai VN de khoi phai quay ve nuoc, vi sao u, don gian la cau ta noi ve nuoc se bi bat di linh, ma di linh thi cai gi tiep theo voi ho thi chac moi nguoi deu hieu

 11. Nguyên Hà Vy viết:

  Nếu nói về chiến tranh thì ai cũng muốn tìm nơi yên bình. kể cả Việt Nam thời chiến cũng nhiều người ở lại Ukraina để sống. Còn khi chưa có chiến sự thì ở Ukraina hơn Việt Nam nhiều về mọi mặt. Bạn đừng nghĩ tôi k yêu quê hương nhưng thực tế thì phải công nhận. Còn k chỉ có ở Việt Nam mới có người trẻ nhường chỗ ngồi trên xe bus cho bà già và phụ nữ. Chỉ với khía cạnh của người bỏ tổ quốc ở lại Việt Nam mà bạn đã tự hào thì quá nực cười. Tran Thanh Hai à

 12. Nguyên Hà Vy viết:

  Tran Thanh Hai hãy hỏi Tho Pham Tuan va Bảo Ngọc Phạm những người bạn đó cua bạn họ sẽ chỉ cho cái hay cái đẹp

 13. Tran Thanh Hai viết:

  Van de ko phai tu hao ma van de phai suy nghi vi sao ho lai vay cau a

 14. Nguyên Hà Vy viết:

  Vậy theo bạn suy nghĩ như thế nào. Ở:Việt Nam hơn Ukraina là k có chiến tranh . và bạn muốn lái chủ đề về chính trị của Ukraina phải không .Tôi thấy bạn giống DLV thì phải

 15. Tran Thanh Hai viết:

  Cau lai phong minh lam DLV roi, minh ko du trinh do dau, cai cau Huy Cao tren kia noi dung day, rat nhieu co dau Nga, U,Belarus rat thich o laij VN, cau Huy Cao co biet tra loi cai

 16. Hoàng Phương viết:

  Cám ơn mọi người vì sự đánh giá bài viết của tôi.

  Tôi xin nhắc lại là bài viết của tôi ko mang tính chất rẻ bỉu Việt Nam mà là ngược lại. Tất nhiên là Việt Nam có nhiều thứ tốt hơn Ukraina, nhưng tôi muốn nêu những vấn đề xã hội Việt Nam nên thay đổi trong thời gian gần đây để nhanh tróng chở thành đất nước thật phát chiển.

  Mặc dụ tôi đẻ rả và cả đời sống bên Ukraina, nhưng thật sừ tôi không muốn quay lại bên kia. Nhưng khi thấy đất nước mình còn nhiều thứ kém cỏi thì tôi rất đau lòng và muốn sự đó được thay đổi nhanh tróng.

  Vì tôi yêu đất nước tôi, tôi yêu Việt Nam.

 17. Duong Dung viết:

  Đứng so sánh một nước mỡi thoát khỏi ds các nước kém phát triển với 1 nước # châu âu. Kệch cỡm lắm. Ss với phi, banglades, indo.. còn chấp nhận đc.

 18. Ba Long viết:

  Ko thể so sánh như vậy được.văn hoá 2 dân tộc cách nhau quá xa.kiev có metro tàu điện ngầm cách đây hơn cả thế kỷ mà những năm 40 của thế kỷ trước .vn anh hùng núp mới lần đầu tiên phát hiện ra thằng tây có máu!!!

 19. Peter viết:

  đúng là ếch ngồi đáy giếng.

 20. Chửi ư, hãy nhìn lại đất nước, Đừng ngủ mê nữa. viết:

  Có ra nước ngoài sinh sống mới biết cái đất nước Việt Nam này ngày càng đi xuống như thế nào. Trong nước thì mị dân bưng bít, ai cũng nghĩ là mình nhất, hễ ai chê mình, nói ra sự thật thì lại quay sang chửi chửi và chửi. Nhưng khi sang nước ngoài sống thì sẽ thấy những gì họ nói về Việt Nam là hoàn toàn đúng, tồi tệ, môi trường ô nhiễm ngày càng trầm trọng, đạo đức xuống giống, giáo dục còn xuống không phanh, kinh tế thì nghèo nàn èo uột, nợ tăng ngày càng cao,… và quan trọng nhất là người tài, người giàu, những người có tầm nhìn – hiểu biết – thức tỉnh không còn bị rủ ngủ, quan chức, cocc ngày đêm thi nhau ra tư bản giãy chết để sinh sống và làm việc.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề