Chuyên gia quân sự Israel xua tan huyền thoại về S-300 ở Syria: “Hệ thống này đã lạc hậu”

NA: Làm thế nào để đánh giá các tuyên bố của Nhà Trắng rằng họ vẫn coi các kịch bản “phi ngoại giao” về Syria?

AK:. Ngay sau khi đã có một tuyên bố của Kerry rằng theo kịch bản mối đe dọa quân sự đã không xảy ra. Trong thời gian quan hệ với Iran cũng đã xem xét tất cả các lựa chọn, bao gồm các lựa chọn quân sự. Hãy xem xét bất cứ điều gì có thể được. Từ các quan sát trước đó của ông Obama rõ ràng là ông không sẵn sàng để can thiệp vào Syria – ít nhất là bằng các phương tiện trên bộ.

Liên quân trên không tại Syria và Iraq có hiệu quả cao trong cuộc chiến chống lại IS, kể cả tiêu diệt có trọng điểm các nhà lãnh đạo quân sự. Họ đã có thể loại bỏ khá nhiều những kẻ khủng bố ” Nhà nước Hồi giáo ” hơn VKS Nga. Nhờ những hành động của Mỹ và các đồng minh của mình, nhóm này đã mất hơn một nửa trong số các hoạt động của lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ đã từ chối để thực hiện hoạt động trên mặt đất chống lại khủng bố, hoạt động này sẽ được lực lượng Iraq và, rõ ràng là Thổ Nhĩ Kỳ – với sự hỗ trợ của liên minh từ trên không, tham gia vào.  

Chính sách đối ngoại năm gần đây của Mỹ đã dựa trên chủ nghĩa lý tưởng, còn Trung Đông sẽ chỉ chấp nhận hiện thực và các liên minh quân sự. Với điều này không có gì có thể được thực hiện. Trong trường hợp này nó là cần thiết để duy trì độc tài thân thiện – hoặc rời khỏi đấu trường bởi vì anh sẽ được thay thế bởi hỗn loạn, hay khủng bố Hồi giáo, hay nhà độc tài không thân thiện.

NA: Những giải pháp nào ông muốn giới thiệu cho người Mỹ trong tình hình Syria, để họ không đi ngược lại lý tưởng của mình và đồng thời để ngăn chặn xung đột?

AK: Mâu thuẫn này không thể được giải quyết: sẽ phải lựa chọn chỉ một trong tinh thần của những giải pháp thay thế này. Về cơ bản có hai kịch bản chiến tranh. Hoặc bằng hỏa lực yểm trợ từ trên không chống lại Assad – chuyện này họ sẽ không làm, bởi vì họ không muốn đặt cả thế giới trên bờ vực của chiến tranh hạt nhân với Nga. Hoặc cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng không di động (MANPADS) cho phiến quân, – nhưng lựa chọn này không phù hợp với họ, vì họ đã nhìn thấy những gì có thể gây ra từ các tình huống như vậy. Nó sẽ là sự hỗn loạn hoàn toàn,  sẽ được lan truyền khắp nơi trên thế giới. Các tổ hợp MANPADS sẽ sớm hay muộn rơi vào bọn khủng bố ở châu Âu – thông qua chính những người tị nạn tương tự. Sau đó, bất kỳ nhóm thánh chiến nào cũng sẽ bắt đầu để bắn hạ máy bay dân sự trong quá trình cất cánh.

Vũ khí tại Syria rất thiếu, tuy nhiên, để tăng nguồn cung cấp nó Washington không thể không có một sự hiểu biết rõ ràng về những gì đang đến. Làm thay đổi Assad đã có một thời gian dài trước đây. Bây giờ – sự bế tắc hoàn toàn trên tất cả các bên, bao gồm cả Nga. Bởi vì điện Kremlin hiểu rằng với sự giúp đỡ của lực lượng không quân để Assad trở lại kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của Syria, là rất khó khăn. Ngay cả Peskov thừa nhận rằng tình hình không thể được điều chỉnh mà không có Hoa Kỳ. Vấn đề là các mục tiêu của các bên là hoàn toàn khác nhau.

NA:  Theo ý kiến của ông, chính quyền tổng thống tiếp theo sẽ hành xử trong bối cảnh này như thế nào? Hãy phác thảo kịch bản, tùy thuộc vào kết quả cuộc bầu cử.

AK:. Clinton có thể sẽ tiếp tục con đường của chính quyền Obama.

Nhưng Trump bốc đồng hơn và không có sáng kiến chiến lược rõ ràng. Ông bắn, có thể nói, từ hông: Hôm nay ra phía kia, và ngày mai – lại phía đây. Không hiểu, ông ta sẽ cư xử như thế nào trên cương vị tổng thống: liệu Hoa Kỳ sẽ đóng cửa và biến mình thành nước Mỹ trước chiến tranh, hoặc thay đổi đường lối về can dự kiểu cao bồi trong các tình huống bên ngoài trên toàn thế giới.

NA: Kerry tại một cuộc họp với các phiến quân đã nhắc đến cam kết của Mỹ với luật pháp quốc tế, giải thích sự miễn cưỡng của Nhà Trắng khi can thiệp vào cuộc xung đột. Ông đánh giá tuyên bố này như thế nào?

AK: Luật pháp quốc tế – một cái gì đó phù du. Cuối cùng, nó được xác định bởi một vài công ước và nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Nếu thế giới do các quy tắc tương tự, sẽ dễ dàng hơn để trả lời câu hỏi này. Nhưng bây giờ tình hình là khác nhau: phương Tây tuân thủ luật pháp quốc tế, Đông – không phải là hoàn toàn. Trong hoàn cảnh như vậy, để áp dụng luật pháp quốc tế đang trở nên khó khăn hơn.

NA: Triển vọng rằng Nga sẽ bị tước quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan đến việc can thiệp vào Syria và hung hăng chống lại Ukraina, như một số quốc gia nói gần đây là gì?

AK:. Tôi không thấy bất kỳ cơ hội nào, bởi vì không có ai có thể thay đổi hoàn toàn trật tự thế giới sau chiến tranh. Cũng như Nga dù kêu gọi việc bãi bỏ thế giới đơn cực, nhưng không yêu cầu cải cách LHQ, vì nó giúp Nga giữ vai trò của cường quốc có ảnh hưởng với quyền phủ quyết đối với bất kỳ vấn đề nào.

Xem thêm: Ngoại trưởng Mỹ Kerry cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh ở Syria 

NA: Liệu có công bằng, khi một nhà nước bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, xâm lược chống lại một người hàng xóm và các khu vực, có quyền để ngăn chặn bất kỳ vấn đề nhân đạo trên toàn thế giới bao gồm cả công lý quốc tế?

AK:. Tất cả phụ thuộc vào trò chơi gì chúng tôi đang chơi. Nếu chúng ta tiếp cận vấn đề từ quan điểm của chủ nghĩa lý tưởng chính trị, chúng tôi sẽ tuân thủ quan điểm mà bạn đã lên tiếng. Trong môi trường hiện nay, tuy nhiên, chúng ta đang đối phó với chủ nghĩa hiện thực chính trị – chúng ta có muốn hay không.

NA:  Trong tình huống này đối với Nga, thứ nào hơn – mất hay được?

. AK: Trong trường hợp tốt nhất là lợi ích chính trị ở trong nước – cảm giác bên trong dưới tên gọi “chúng ta là siêu cường”, “chúng ta có thể giống như họ”. Từ quan điểm của tình hình kinh tế và tình hình trên thế giới, Nga, tất nhiên, là thua. Mục đích của nó – ra khỏi chế tài bị cô lập, nhưng điều này cũng vậy, Nga không nhận được. Các nhà lãnh đạo Nga hiểu rằng chính quyền Mỹ hiện nay họ sẽ không đồng ý, vì vậy cần phải chờ đợi một chính quyền kế tiếp.  

Trả lời phỏng vấn của Alexander Kushnar, Newsader

P/S: (ПЗРК) – Tổ hợp tên lửa phòng không di động (MANPADS), được thiết kế để bắn hạ các mục tiêu bay thấp trên không bằng cách đón đầu hay bắt kịp dưới tác động của tiếng ồn nhiệt sai. Tiêu diệt với một xác suất cao các mục tiêu bức xạ thấp – tên lửa hành trình và UAV.

Nguyen Hong theo newsader.com


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề